Ngôi Chùa Kyaikhtiyo Cheo Leo Bên Vách Núi Ở Myanmar

Ngôi chùa Kyaikhtiyo hay còn gọi là Chùa hòn đá Vàng là một trong những ngôi chùa nổi danh nhất Myanmar và là một trong những di sản văn hóa của thế giới. Đối với những tín đồ của đạo Phật thì hành hương về chùa Kyaikhtiyo của Myanmar để bái Phật là một trong những giấc mơ.

Myanmar nổi tiếng là đất nước của chùa chiền, tại đây ở bất cứ đâu hình ảnh du khách có thể dễ dàng bắt gặp nhất đó chính là những ngôi chùa. Ngôi chùa Kyaikhtiyo hay còn gọi là Chùa Hòn Đá Vàng là một trong những ngôi chùa nổi danh nhất Myanmar và là một trong những di sản văn hóa của thế giới. Đối với những tín đồ của đạo Phật thì hành hương về chùa Kyaikhtiyo của Myanmar để bái Phật là một trong những giấc mơ. Nơi đây không chỉ là một trong ba điểm hành hương Phật giáo với kiến trúc độc đáo nổi tiếng nhất Myanmar, mà cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp tại đây cũng khiến du khách phải trầm trồ khi có dịp ghé thăm. Cùng sổ tay du lịch Myanmar khám phá ngôi chùa độc đáo này nhé. 

Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo là điểm du lịch nổi tiếng của Myanmar với hòn đá vàng tuyệt đẹp

Xem thêm: Độc Đáo Tục Cưới Hỏi Của Người Myanmar – Bói Gà Để Kết Hôn

Ngôi chùa Kyaikhtiyo – Ngôi chùa có hòn đá vàng nổi tiếng linh thiêng và hùng vĩ

Ngôi chùa Kyaikhtiyo nằm cách Yangon tầm 200km và tọa lạc ngay trên đỉnh núi Kyaikhtiyo. Chùa có độ cao lên đến hơn 1000m so với mực nước biển. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là nó nằm trên một khối đá lớn, có hình quả trứng chênh vênh bên sườn núi tưởng chừng như có thể rớt bất cứ lúc nào, nhưng lại an tọa một cách chắc chắn. Ngôi chùa này được xây dựng khoảng trên 2.500 năm, thời điểm mà Đức Phật vẫn còn sống.

Chùa Kyaikhtiyo

Chùa Kyaikhtiyo nổi tiếng với hòn đá vàng nằm chênh vênh bên vách núi

Ngôi chùa Kyaikhtiyo có gì độc đáo?

Du khách và người Myanmar hay có thói quen gọi chùa Kyaikhtiyo là Chùa hòn Đá Vàng và nơi này hiện đã trở thành một trong những di tích nổi danh khắp thế giới, là kiệt tác thiên nhiên mà người ta không thể lý giải sự tồn tại. Toàn bộ ngôi chùa Kyaikhtiyo và hòn đá lớn được dát vàng lóng lánh . Du khách có thể chiêm ngưỡng ngôi chùa này ở nhiều góc độ và ở mỗi góc thì hòn đá vàng lại có một hình dáng biến hóa vô cùng linh hoạt.

Chùa Kyaikhtiyo

Tương truyền Đức Phật đã từng đến nơi đây truyền đạo

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn giá rẻ

Ngôi chùa Kyaikhtiyo và hòn đá vàng gắn liền với truyền thuyết về việc Đức Phật đã từng đến nơi này truyền đạo và ngọn bảo tháp trên hòn đá vàng chính là sợi tóc của ngài. Chính vì vậy dù nó chênh vênh tưởng chừng như sẽ rớt xuống bất cứ lúc nào nhưng lại vẫn đứng vững qua hàng ngàn năm mặc dù diện tích tiếp xúc của hòn đá và mặt đất chỉ vỏn vẹn 78cm.

Ngoài địa thế độc đáo và hòn đá vàng nổi danh, Ngôi chùa Kyaikhtiyo còn có kiến trúc cực kỳ độc đáo tất cả đều được dát vàng lá lóng lánh. Đặc biệt tại đây có rất nhiều tượng Phật được đặt ở khắp nơi. Có nhiều tượng Phật tại đây còn được khám đến hàng nghìn viên đá quý, kim cương vô cùng quý giá.

Ở mỗi thời điểm ngôi chùa Kyaikhtiyo lại mang một vẻ đẹp riêng, tuy nhiên thời điểm chiều tà, khi nắng chiều buông xuống dằn hắt vào hòn đá dát vàng, ngôi chùa trở nên lung linh huyền ảo diệu kỳ. Tại chùa Kyaikhtiyo du khách rất dễ bắt gặp hình ảnh các nhà sư đi khất thực vào mỗi buổi sáng.

Đến chùa Kyaikhtiyo của Myanmar bằng cách nào?

Chùa Kyaikhtiyo luôn đông khách hành hương ở các thời điểm trong nắm tuy nhiên từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm ngôi chùa này trở nên đông đúc nhất bởi các Phật tử từ khắp nơi đổ về dự lễ hội 9.000 ngọn đèn, đây là lễ hội đón năm mới cũng như tạ ơn Đức Phật được tổ chức ngay tại chùa.

Chùa Kyaikhtiyo

Nếu muốn tiết kiệm sức du khách có thể thuê kiệu để lên chùa

Để đến chùa Kyaikhtiyo Myanmar du khách có thể đi xe bán tải lên hoặc đi bộ xuyên khu rừng đến chân núi. Đường đến chùa khá khó khăn khi du khách phải vượt qua những con dốc dài đến 11km trong thời gian lên đến 60 phút. Tiếp theo để đến đỉnh núi Kyaiktiyo với độ cao lên đến 1000m so với mực nước biển du khách sẽ đi bộ hoặc thuê kiệu sedan được người khiêng lên. Ngồi trên kiệu vừa vãn cảnh lại vừa cảm nhận từng nhịp nhún nhảy theo bước chân các cửu vạn hẳn cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Giá thuê kiệu sedan khoảng 10 USD/ lượt và bạn cũng nên bồi dưỡng thêm cho người khiêng kiệu khoảng 4 USD hoặc hơn.

Những lưu ý khi ghé thăm ngôi chùa Kyaikhtiyo của Myanmar

Khi đến cổng chùa du khách cần bỏ giày, dép ở ngoài sau đó đi bộ với đôi chân trần thêm một quãng đường khá dài nữa mới đến nơi. Theo tục lệ của người Myanmar, thì chỉ có những người đàn ông mới có thể lại gần chân của hòn đá vàng để áp đầu vào hòn đá cầu nguyện, và dán những miếng vàng lá lên đó.

Chùa Kyaikhtiyo

Phụ nữ chỉ được cúng bái tại bàn thờ nơi hàng rào chắn

Riêng những người phụ nữ, chỉ được dừng lại trước một hàng rào sắt ngăn cách và dâng các lễ vật lên bàn thờ rồi quỳ xuống để cầu nguyện. Du khách khi đến ngôi chùa Kyaikhtiyo có thể mua những miếng vàng lá mỏng và dán lên tảng đá để cầu mong may mắn. Ngoài ra du khách cũng được thoải mái chụp ảnh hay quay video để làm kỉ niệm.

Chùa Kyaikhtiyo

Đàn ông được lại sát hòn đá vàng cúng bái và dán những lá vàng lên hòn đá và cầu nguyện

Nếu muốn ngắm cảnh du khách có thể đi thêm một quãng đường khoảng 5 giờ đi bộ đến đỉnh núi Kinpun, xuyên qua những rừng cây rậm rạp để vãn cảnh.

Du lịch Myanmar và ghé thăm ngôi chùa Kyaikhtiyo chắc chắn du khách sẽ hoàn toàn mãn nhãn với hình ảnh kỳ bí đầy sức hút của hòn đá vàng lớn. Cùng với đó được đắm chìm trong không gian Phật Pháp huyền diệu tại đây sẽ khiến cho những mệt mỏi thường nhật của du khách như tan biến hết.