Ngôi Đền Dhammayangyi Dang Dở Và Câu Chuyện Kỳ Bí Hàng Trăm Năm

Mặc dù có kiến trúc chưa toàn vẹn nhưng đền Dhammayangyi từ hằng bao năm nay vẫn tồn tại sừng sững mặc cho thời gian trôi qua, nó chứa đựng những điều vô cùng li kỳ và bí ẩn lẫn nhưng tiếng thì thầm hối lỗi.

Người dân Myanmar có một câu rằng đến Bagan để thấy sự cao cả của đền Thatbyinniu, sự duyên dáng của Ananda và sự hoành tráng của đền Dhammayangyi. Nói vậy để cho thấy Dhammayangyi là một trong những ngôi đền có vai trò cực kỳ quan trong với người dân Bagan cũng như người dân Myanmar. Nếu như có cơ hội ghé thăm đất nước này bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan ngôi đền dang dở nổi tiếng này nhé.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Ngôi Đền Dhammayangyi là công trình kiến trúc nổi bật nhất ở Bagan

Xem thêm: Tổng Hợp Những Khách Sạn Tốt Nhất Ở Yangon Myanmar

Đền Dhammayangyi – Công trình kiến trúc dang dở nhưng nổi bật ở Bagan Myanmar

Đền Dhammayangyi là một công trình kiến trúc cực kỳ quý giá của đất nước Myanmar, đây không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà còn là nơi nghiên cứu về lịch sử, văn hóa và những giá trị liên quan đến Phật giáo. Công trình nổi tiếng này là một trong hơn 2000 phế tích được bảo tồn và khảo cổ ở Myanmar.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Toàn cảnh ngôi đền

Mặc dù có kiến trúc chưa toàn vẹn nhưng đền Dhammayangyi ở Myanmar từ hằng bao năm nay vẫn tồn tại sừng sững mặc cho thời gian trôi qua, nó chứa đựng những điều vô cùng li kỳ và bí ẩn lẫn nhưng tiếng thì thầm hối lỗi.

Câu chuyện huyền thoại về ngôi đền Dhammayangyi

Chuyện kể lại rằng, thời xưa có ông vua Narathu đã giết cả người  cha và người anh trai của mình để cướp ngôi vua. Khi vị vua này chính thức lên ngôi vì lí do nghiệp chướng và cảm thấy vô cùng tội lỗi nên ông đã cho xây ngôi đền để cùng Phật.  Ngôi đền sẽ có hai bức tượng Phật ở mỗi cửa đền được vua cho xây dựng với hàm ý tái tạo người cha và người anh trai của mình. Việc xây dựng nên ngôi đền này thật sự gây nhiều đau khổ cho người dân bởi sự hà khắc của vị vua này.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Đền được xây dựng dưới thời vua Narathu

Người ta kể lại rằng dưới thời vua Narathu cai trị, cuộc sống của dân chúng cực kỳ khổ cực. Trong quá trình xây dựng ngôi đền nếu như không theo ý muốn, vua sẵn sàng chặt đứt cánh tay của những người thợ. Ông yêu cầu những viên gạch phải được xếp đặt thật kín, kín đến mức cây kim cũng không thể xiên qua.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Tượng Phật đôi độc đáo ở đền Dhammayangyi

Trong quá trình khai phá ngôi đền  Dhammayangyi các nhà khảo cổ đã phát hiện những đống gạch được chất đầy hành lang. Người ta cho rằng những người thợ xây đền vì căn phẫn với những khổ đau mà vua Narathu đã gây ra cho họ nên họ đã ném gạch vào giữ ngôi đền để trả thù.

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi được xây dựng bằng vật liệu chính là những viên gạch nung. Ngôi đền này nằm ngay giữa quần thể các đền tháp Bagan với hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ và hoành tráng, vô cùng nổi bật so với những công trình kiến trúc khác. Với sáu tầng thang với bốn cửa quang về bốn phía, bên trong ngôi đền có hệ thống hành lang được xây dựng khép kín và chạy song song với đền thờ ở phía trung tâm. Đền có nhiều cửa nhỏ để đón nắng mặt trời từ bốn phía chiếu vào hành lang bao quanh ngôi đền.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Tượng Phật vàng ở ngôi đền

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar

Đền Dhammayangyi có hệ thống mái được xây dựng bằng các viên gạch xếp chồng lên nhau, với việc xếp đặt gạch cực kỳ chi tiết cho thấy sự tài hoa của những người thợ thời xưa. Ở các cửa chính của ngôi đền đều có những bức tượng Phật kích thước lớn với hình dáng khác nhau, có những pho tượng được dát vàng rất bắt mắt. Trên những bờ tường người ta cũng thiết kế các bờ hốc để đặt lên đó những bức tượng Phật nhỏ hơn.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Tượng Phật có ở nhiều nơi trong ngôi đền này

Diện tích của đền Dhammayangyi rộng đến 78m và ở phần lõi trung tâm diện tích bề rộng lên đến 25m được nối với nhau bởi hệ thống hành lang, mái vòm và hệ thống những chiếc cửa giả. Tổng cộng người ta đã sử dụng đến hơn 6 triệu viên gạch để xây dựng nên ngôi đền Dhammayangyi nổi tiếng, chưa kể đá làm nền cho công trình.

Ngôi Đền Dhammayangyi

Hành lang nối dài với những ô cửa đón ánh năng mặt trời

Đền Dhammayangyi có hình dáng hoàn toàn khác biệt so với hình dáng của những ngôi đền truyền thống ở Myanmar. Cho đến nay người ta vẫn chưa thể lý giải được nguyên nhân tại sao lại có sự khác biệt như vậy.  

Ngôi Đền Dhammayangyi

Ngôi Đền Dhammayangyi có hình dáng rất đặc biệt

Theo nhiều người hẳn vua Narathu đã không nghĩ rằng ngôi đền mà mình đã bỏ nhiều tâm huyết với hứa hẹn sẽ tạo nên một công trình kiến trúc vĩ đại và khác lạ này sẽ không thể hoàn thành. Khi lên ngôi được khoảng 3 năm thì ông bị ám sát và từ thời điểm đó ngôi đền Dhammayangyi chưa xây dựng xong cũng đã bị bỏ dở đến tận ngày nay.

Mặc dù ngôi đền dang dở Dhammayangyi chưa thực sự được hoàn thành nhưng nó vẫn là một công trình kiến trúc tiêu biểu đầy khác lạ, là đại diện cho quần thể những ngôi đền trăm tuổi ở Bagan.

Công trình này đã góp phần làm nên sự phong phú cho kiến trúc quần thể đền ở Bagan cũng như trở thành một điểm du lịch nổi tiếng trong cẩm nang du lịch Myanmar của rất nhiều du khách. Nếu như có dịp đến Bagan thì ngôi đền Dhammayangyi là điểm đến hấp dẫn mà nhất định bạn không nên bỏ lỡ.