Ngon Ngất Ngây Cơm Shan Myanmar Đặc Sản Vang Danh Xứ Vạn Chùa

Nhắc đến ẩm thực của Myanmar thì cơm shan là một trong những món ăn mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Đây là món ăn hết sức quen thuộc nhưng lại trở thành đặc sản nổi bật của Myanmar bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Cơm shan Myanmar đang ở thành một trong những lựa chọn hoàn hảo cho du khách khi muốn trải nghiệm ẩm thực đặc trưng ở đây. Những dĩa cơm bắt mắt với màu vàng đặc trưng luôn khiến du khách phải tò mò về hương vị. Nếu như có dịp đến với xứ vạn chùa thì cơm shan ở Myanmar chính là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất để du khách thưởng thức.

Cơm shan Myanmar

Cơm shan là món ăn truyền thống đặc trưng nhất của ẩm thực Myanmar

Xem thêm: Những Lời Khuyên Khi Du Lịch Myanmar Không Bao Giờ Thừa

Cơm shan Myanmar món ăn tưởng quen mà vô cùng lạ

Cơm Shan Myanmar còn được biết đến với tên gọi là nga htamin có nghĩa là cơm cá. Cơm shan là món ăn truyền thống của người Shan ở Myanmar. Đến Myanmar nếu như muốn trải nghiệm ẩm thực đậm chất Myanmar nhất thì cơm shan chính là món ăn du khách nên thưởng thức.

Cơm shan Myanmar

Cơm Shan được nhiều du khách yêu thích khi muốn trải nghiệm ẩm thực trueyenf thống của đất nước vạn chùa

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Món ăn truyền thống đặc trưng nhất của Myanmar

Myanmar có rất nhiều đặc sản, tuy nhiên để nhắc đến những món ăn đặc trưng và nổi bật nhất ngoài các món như salad lá trà, mì shan, bún Mohinga thì không thể không kể đến món cơm shan trứ danh. Món cơm shan từ lâu đã nằm trong top những món ngon nhất định phải thử trong cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều du khách.

Cơm shan Myanmar

Món ăn này có truyền thống từ lâu đơi và bắt nguồn từ người Shan

Món cơm shan Myanmar là món ăn nổi bật nhất của người shan, cộng đồng người có nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất xứ sở này. Người Shan sinh sống chủ yếu ở các vùng biên giới của Myanmar với Thái Lan, Trung Quốc. Người Shan rất ưa thích sử dụng các loại rau củ vào món ăn thường ngày. Bữa ăn của người Shan luôn có rau củ và đặc biệt các món ăn của người Shan luôn hấp dẫn mà cơm Shan chính là một trong những món ăn như vậy.

Cơm shan Myanmar

Món cơm Shan xuất hiện thường xuyên trong đời sống thường ngày của người Myanmar

Cơm shan đã có từ lâu đời và trở thành một món ăn quen thuộc với hầu hết người shan ở Myanmar. Thậm chí món ăn này đã trở thành món ăn thường ngày phổ biến của hầu hết người Myanmar chứ không chỉ giới hạn trong cộng đồng người Shan nữa.

Cách chế biến cơm shan Myanmar

Tưởng chừng cơm Shan là món ăn đơn giản như các món cơm thông thường ta vẫn bắt gặp ở bất cứ đâu nhưng cách chế biến của món ăn này chính là điều khiến nó trở nên đặc biệt. Nguyên liệu để nấu cơm shan Myanmar bao gồm gạo, nghệ, các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, hành, các loại rau, lạc rang, tỏi tây, cá, thịt heo, thịt gà… Gạo trước khi nấu sẽ được mang đi ngầm cùng với nghệ vàng để tạo màu đặc trưng và cũng là một cách để tăng cường dinh dưỡng cho món ăn này bởi nghệ là loại gia vị rất tốt cho dạ dày. Sau khi ướp nghệ xong cơm sẽ được mang đi nấu như cách nấu cơm thông thường.

Cơm shan Myanmar

Mùa vàng đặc trưng của món cơm shan được tạo nên từ nghệ

Món ăn kèm với cơm shan cũng được chế biến cầu kỳ với rất nhiều loại nguyên liệu. Trong đó nguyên liệu chính là cá chiên giòn tẩm bột cay hoặc cá kho. Người Myanmar cũng biến tấu thêm các loại cơm shan khác với thịt gà, thịt heo… Tuy nhiên cơm shan đúng chuẩn thì phải ăn với cá Myanmar.

Cá được tẩm ướp gia vị và chế biến theo công thức riêng. Hương vị món ăn có hấp dẫn và thơm ngon hay không phụ thuộc một phần rất lớn vào hương vị của món cá ăn kèm. Một điểm ấn tượng trong cách chế biến của người Shan là họ không sử dụng nhiều dầu và cũng không sử dụng nước mắm như người Miến nên hương vị món ăn sẽ rất đặc biệt.

Cơm shan Myanmar

Cá nước ngọt là món ăn kèm phổ biến cùng với cơm Shan

Một dĩa cơm shan Myanmar hoàn chỉnh sẽ có cơm vàng được nén dẹp vào một chiếc bát tròn sau đó mới cho ra dĩa, một số nơi cũng có để cơm tơi, một miếng cá được rưới thêm dầu tỏi. Ở phía trên có thêm rẽ tỏi tây, lá đinh hương, da heo chiên giòn. Ngoài ra người ta sẽ dọn thêm đồ ăn kèm như rau củ chua, đậu phộng…

Cơm shan Myanmar

Dĩa cơm shan với màu vàng óng cực bắt mắt

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar 

Hương vị của món cơm Shan của Myanmar nổi bật nhờ vị hăng hăng của tỏi phi và rễ tỏi tây. Cá rất mềm và cơm được nấu dẻo. Hương vị của món ăn này khá hấp dẫn và hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Món cơm Shan Myanmar không có quá nhiều gia vị như các món ăn khác ở đây, chính vì vậy vị ngon của các nguyên liệu tự nhiên được lưu giữ nguyên bản.

Cơm shan Myanmar

Vị hăng hăng của tỏi tây tạo mùi đặc trưng cho món cơm Shan

Khi đến Myanmar, du khách có thể thưởng thức cơm shan ở nhiều nơi bởi ngày này đây là món ăn phổ thông được bày bán ở nhiều nơi nhằm phục vụ có nhu cầu của người dân cũng như du khách. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn ở Myanmar đều có món cơm shan trong thực đơn, ở các khu chợ, quán ăn bình dân du khách cũng có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món ăn này.

Cơm shan Myanmar là món ăn hấp dẫn cả về hương lẫn vị cũng như vẻ bề ngoài. Nếu như muốn trải nghiệm hương vị ẩm thực truyền thống của người Myanmar thì món ăn này chính là đại diện tiêu biểu nhất mà du khách nên nếm thử.