Những điểm đến Bagan hấp dẫn mọi du khách

Myanmar nổi tiếng là miền đất Vàng bởi những ngôi chùa dát vàng lấp lánh trải khắp đất nước vô cùng thu hút du khách tìm đến khám phá. Ngoài ra đất nước này còn có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, người dân giản dị thân thiện hiếu khách. Ngoài Yangon, Mandalay, du khách cũng đừng bỏ lỡ những điểm đến Bagan hấp dẫn mọi du khách nhé!

Đền Ananda

Chùa Ananda là một điểm đến Bagan hấp dẫn được xây dựng vào năm 1105 sau Công nguyên (1084–1113) của vua Kyanzittha của triều đại Pagan. Đây là một trong những ngôi chùa còn sót lại cuối cùng ở triều đại này.

Ngôi chùa đặc biệt đó là việc cổng đi lên chính là đi qua nhưng thửa ruộng bậc thang dẫn đến một ngôi chùa nhỏ ở trên đỉnh. Ngôi chùa này có một đỉnh chop nhọn dùng để trang trí. Đây cũng là cách trang trí của hầu hết những ngôi chùa ở Myanmar.

Bước vào bên trong ngôi chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh của 4 chư Phật dứng, mỗi chư Phật hướng về 4 hướng là đông, tây, nam, bắc như muốn nói rằng Phật luôn hiện hữu ở muôn nơi. Ngôi đền được đánh giá là môt trong những điểm du lịch nổi tiếng Bagan với kiến trúc tuyệt đẹp, là sự hợp nhất của vùng Mon state với phong cách kiến trúc của Ấn Độ.

Đền Ananda

Đền Ananda

Chùa Shwezigon

Được xây dựng vào thế kỷ 11, Chùa Shwezigon là điểm đến Bagan nằm ở Nyaung-U. Kiến trúc của ngôi chùa là điều mà được người ta nhắc đến nhiều nhất. Ở chính giữa chùa là bảo tháo hình lá mạ vàng, sau đó tỏa ra bên cạnh một số ngôi đền và đền thờ nhỏ hơn.

Người ta còn truyền tại nhau rằng dưới chân bảo tháp vững chắc là cất giữ xương và răng của đức Phật Gautama.Có những quyển sách còn cho rằng ngôi chùa có cấu trúc tương tự với chùa Kuthodaw. Du lịch Myanmar du khách đừng bỏ lỡ điểm đến nổi tiếng này.

Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon

Đền Sulamani

Đền Sulamani là một ngôi đền Phật giáo nằm ở làng Minnanthu (phía tây nam Bagan) ở Miến Điện. Đây là ngôi đền có số lượng khách ghé thăm nhiều nhất Myanmar.

Nó được xây dựng vào năm 1183 bởi vua Narapatisithu, và tương tự như Đền Thatbyinnyu trong thiết kế. Đền Sulamani cũng cho thấy ảnh hưởng từ Đền Dhammayangyi, và là mô hình cho Đền Htilominlo.

Trận động đất năm 1975 đã ảnh hưởng khá lớn đến những điểm đến Bagan nổi tiếng cũng như ngôi đền. Tuy nhiên, ngay sau đó, nó đã được trùng tu lại bằng gạch đã và vẫn giữ được những bức bích họa bên trong ngôi đền. Nó được xây dựng lại vào năm 1994.

Đền Sulamani

Đền Sulamani

Chùa Htilominlo

Chùa Htilominlo cũng là một điểm đến Bagan nổi tiếng ở Myanmar mà du khách nên ghé tới. Chùa được xây dựng dưới sự chỉ đạo dưới thời của vua Htilominlo vào năm 1211.

Ngôi chùa rộng lớn được xây thành 3 tâng và cao tới 46m. Chùa được xây chủ yếu bằng gạch đỏ và khuôn cửa được xây bằng thạch cao. Bước vào cửa chùa, bạn sẽ thấy ngay lập tức thấy 4 tượng Phật đứng đối diện nhau. Ngôi chùa cũng đã bị hư hại bởi trận động đất năm 1975 tuy nhiên sau đó cũng được tu bổ lại đến ngày nay.

Chùa Htilominlo

Chùa Htilominlo

Bảo tàng khảo cổ học

Bảo tàng khảo cổ Bagan được khai trương vào ngày 17 tháng 4 năm 1998 tại thành phố cổ Bagan nổi tiếng thế giới, tại Mandalay Division, Upper Myanmar. Nó nằm gần chùa Gawdawt Palin và là một trong những điểm đến Bagan nổi tiếng hấp dẫn mọi du khách.

Ban đầu, bảo tàng chỉ là một bảo tàng nhỏ được xây dựng ở gần đền Ananda. Nó là một tòa nhà hình chữ nhật nhỏ trong đó có một số những tảng đã cổ có khắc chữ, tượng Phật và các vật thể văn hóa khác được thu thập từ khu vực Bagan tuy nhiên lại được sắp xếp một cách không khoa học.

Chính vì thế, sau đó vào năm, khi mà số lượng những cổ vật mới được thêm vào, bảo tàng đã bị quá tải. Năm 1976, chính phủ đã cho di chuyển bảng tàng xuống phía nam của chùa Gawdawt Palin. Sau đó, một bảo tàng hình bát giác đã được xây dựng. Vào tháng 10 năm 1979 bảo tàng chính thức được khai trường trở lại với cái tên mới là Bảo tàng khảo cổ học Bagan.

Bảo tàng khảo cổ học

Bảo tàng khảo cổ học

>>>Tin liên quan: 5 ngôi đền Bagan huyền bí không thể bỏ qua

Tòa đại sảnh Upāli

Tòa đại sảnh Upāli là một hội trường của Phật giáo nằm ở giữa Bagan và Nyaung U ở Myanmar. Tòa này được du khách ghé thăm nhiều nhất bởi bức bích họa nội thật từ thời đại Konbaung vẫn còn được bảo quản tốt cho đến ngày nay.

Hội trường được xây dựng dưới triều Vua Anawrahta và được bốn vị sư từ Ceylon hiến dâng, do Upāli Thera chỉ đạo. Ngoại thất đã bị thay đổi trong thời trị vì của Bodawpaya. Tòa đại sảnh Upāli đã mất một năm để hoàn thành những bức bích họa.

Tầng cao nhất mô tả 28 vị Phật quá khứ ngồi trong mudra bhūmisparśa, trong khi tầng giữa mô tả cảnh từ những câu chuyện Jataka, và tầng thấp nhất mô tả sự phục hồi của một tu sĩ Phật giáo đã vi phạm Vinaya.

Tòa đại sảnh Upāli

Tòa đại sảnh Upāli

>>>Xem thêm: Thông tin du lịch Myanmar

Chùa Tantkyitaung

Là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng gần thành phố Bagan lịch sử. Vời chiều cao là 27 chân cao tới 18m. Nó bao gồm 9 tòa tháp nhỏ nối lại với nhau. Bên trong đó được đặt 3 hình ảnh rất lớ đó là hình ảnh đức phật, một bức tượng của Ananda và một hình ảnh của người bảo vệ rừng.

Trên đầu tháp có hình ảnh một con rồng. Người ta nói rằng phần đuôi của con rồng này thậm chí con ngoi sang cả địa phận của chùa Shwezigon.

Trên đây là những chia sẻ về những điểm đến Bagan hấp dẫn mọi du khách. Hãy nhanh chóng đặt vé máy bay đi tour Myanmar để tận mắt chiêm ngưỡng những địa điểm nổi tiếng này nhé.

Chùa Tantkyitaung

Chùa Tantkyitaung