Những điều thú vị về cây Dù giấy ở Myanmar không phải ai cũng biết

Ở Myanmar nghề làm dù giấy bắt đầu cách đây đã 900 năm. Sở dĩ nó nổi tiếng do được làm bằng các loại vật liệu tự nhiên trong đó đặc biệt là tre và tất cả các công đoạn đều được thực hiện theo phương pháp thủ công. Du lịch Myanmar mua gì làm quà, thì chắc chắn bạn không thể không mua dù giấy. Đằng sau đó là rất nhiều điều thú vị về cây dù giấy mà không phải ai cũng biết!

Là vật dụng gắn với Hoàng gia và Nhà sư 

Trước đây dù được dành riêng để che mưa che nắng cho nhà Vua và voi, người dân bình thường không được phép sử dụng. Sau này khi người Anh xâm chiếm Myamar, triều đại phong kiến bị sụp đổ, dù mới được phổ biến rộng trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống người dân. Lúc đầu dù được dùng như một phụ kiện thời trang phục vụ các nhà sư làm quà tặng thì ngày nay du lịch Myanmar bạn sẽ thấy chúng được trang trí phổ biến ở nhà dân, nhà hàng, khách sạn. Tại Myanmar, dù được làm đầu tiên ở Bagan, Inle, Inwa và Madalay.

Dù giấy từng gắn với hình ảnh hoàng tộc và các nhà sư

Dù giấy từng gắn với hình ảnh hoàng tộc và các nhà sư

Dù giấy trở thành tác phẩm nghệ thuật

Dù giấy trở thành tác phẩm nghệ thuật

Lịch sử của những chiếc dù xinh xắn

Thời kỳ người Anh xâm chiếm, việc làm dù vẫn phát triển nhưng đã có sự thay đổi về mặt chất liệu như lụa, cotton… và trung thành với phong cách của từng nơi. Dù ở Madalay có hai đến ba màu, chủ yếu được trang trí hình hoa văn và bướm. Thành phố Bagan cổ xưa thì dù có ba màu là đỏ, nâu và cam, riêng Pathein thì rất sáng tạo kết hợp được cả hai phong cách trên.

Tại Pathen dù được gọi là Pathenti, Pathenti có lịch sử cách đây hơn một trăm năm. Đầu tiên chúng được làm bằng giấy sau đó qua nhiều kinh nghiệm tích lũy được những người thợ tài hoa ở Pathen chuyển sang sử dụng các chất liệu khác như vải, satin, lụa..Các thiết kế cũng dần trở nên cầu kỳ hơn.

Dù giấy được làm với nhiều màu sắc khác nhau

Dù giấy được làm với nhiều màu sắc khác nhau

Chất liệu và kích thước của những cây dù cũng dần được cải tiến

Chất liệu và kích thước của những cây dù cũng dần được cải tiến

Phải mất sáu bước và năm mươi sáu chi tiết nhỏ mới hoàn thành

Du lịch Myanmar bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về cách làm dù ở đây, sẽ rất thú vị đấy. Để có một chiếc dù hoàn chỉnh người ta phải trải qua sáu bước thực hiện 56 chi tiết tất cả đều được làm bằng tay. Đầu tiên là khâu tạo khung, khung sườn chính của chiếc dù được bàng loại tre Ma-u-shi-wa, còn các xương cá được làm bằng loại tre Ta-ra-gu. Tiếp theo người ta nối vải vào bộ khung rồi cho đem nhuộm với quả Ta-ya-e, một loại quả tự nhiên để giữ màu được lâu và hong khô. Đến đây thì chiếc dù đã được đình hình, sau đó tiếp tục dùng chỉ thêu để giữ chặt khung sườn và xương cá. Cuối cùng vẽ trang trí chiếc dù với màu sắc và họa tiết sinh động.

Khung sườn chính của chiếc dù được bàng loại tre Ma-u-shi-wa

Khung sườn chính của chiếc dù được bàng loại tre Ma-u-shi-wa

Trong sáu khâu trên, quan trọng nhất là hai khâu tạo khung sườn và nhuộm màu, để hoàn thành một chiếc dù, trung bình phải mất 5 ngày. Tùy theo lứa tuổi và giới tính, người thợ trang trí sẽ có những mẫu thiết kế phù hợp. Dù cho trẻ thường là các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, với các thiếu nữ đó là hình bông hoa hay những họa tiết tinh tế. Cánh đàn ông ưa chuộng màu sắc tối, dù cho các nhà sư có màu nâu đậm hoặc màu vàng cam.

Dùng chỉ thêu để giữ chặt khung sườn và xương cá

Dùng chỉ thêu để giữ chặt khung sườn và xương cá

Cùng với váy longyi, chiếc dù Giấy truyền thống cũng là một đặc trưng của văn hóa Myanmar. Với hơn 900 trăm năm lịch sử, nghề làm dù giấy chắc chắn sẽ không bị mai một và mãi mãi là niềm tự hào của người Myanmar. Đi tour Myanmar bạn nhất định phải mua dù giấy làm quà, làm kỉ niệm và tìm hiểu những điều thú vị về cây Dù giấy ở Myanmar mà không phải ai cũng biết này nhé. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được rất nhiều mới lạ ở xứ sở chùa Vàng linh thiêng này.