Những Khuôn Mặt Thanakha – Dấu Ấn Đặc Biệt Khi Du Lịch Tại Myanmar 

Những khuôn mặt Thanakha là đặc trưng văn hóa của đất nước Myanmar xinh đẹp, đây là dấu ấn văn hóa đặc biệt, không thể trộn lẫn với bất cứ một quốc gia nào khác. 

Nếu như yêu thích sự bình yên, nhẹ nhàng thì du lịch Myanmar là một lựa chọn tốt cho du khách, đến đất nước này, ngoài những ngôi chùa lộng lẫy, những đền tháp cổ kính, thì những khuôn mặt thanakha chính là đấu ấn đặc biệt, khiến du khách phải ấn tượng. Những khuôn mặt vẽ thanaka với nhiều hình vẽ khác nhau xuất hiện rất thường xuyên bất cứ đâu tại Myanmar, từ đường phố, các khu chợ, trường học cho đến nơi công sở.

những khuôn mặt thanakha

Những khuôn mặt thanakha chính là dấu ấn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của Myanmar

Xem thêm: Xem Xong Bộ Ảnh Tuyệt Đẹp Này Bạn Sẽ Muốn Du Lịch Ở Myanmar Ngay

Đến Myanmar, vương vấn mãi với những khuôn mặt Thanakha độc đáo 

Quốc gia nào cũng có đặc trưng văn hóa riêng của mình để gợi nhớ cho những du khách phương xa. Ở Myanmar, ngoài những chiếc váy longyi độc đáo thì những khuôn mặt thanakha chính là dấu ấn văn hóa khiến du khách ghi nhớ khi có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này 

những khuôn mặt thanakha

Các cô gái với khuôn mặt thanakha luôn khiến du khách chú ý

Thanakha là gì? 

Thanakha chính là một loại mỹ phẩm đặc biệt được lấy từ cây thanakha, đây là một loại mỹ phẩm tự nhiên có tác dụng chống nắng. Thanakha đã được dùng từ rất lâu ở Myanmar, và cái tên Thanakha mang ý nghĩa là “ mỹ phẩm vừa làm đẹp mặt vừa là tẩy sạch”. 

những khuôn mặt thanakha

Thanakha chính là bột chống nắng, mỹ phẩm đặc biệt của người Myanmar

Để tạo ra thanakha người ta sẽ lấy vỏ và rễ của cây thanakha sau đó đem ngâm trong nước cho sạch rồi giã, nghiền thành bột. Bột thanakha được nghiền bằng một phiến đá tròn, cho thêm chút nước. Cách nghiền bột này cũng hết sức độc đáo, và  Bột thanakha được nghiền có màu vàng nhạt, có hương thơm rất đặc trưng. Cây thanakha có khá nhiều công dụng, nhưng phụ nữ Myanmar chủ yếu dùng bột từ loại cây này để chống nắng và làm mát cho làn da.

những khuôn mặt thanakha

Người ta thường mài bội thanakha trên một phiến đá tròn

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Thanakha thường được người Myanmar dùng ở dạng tươi, mặc dù thời tiết ở Myanmar khá nóng ẩm, nhưng loại bột này vẫn giữ được hương thơm rất lâu. Người Châu Á có một câu châm ngôn “ Người phụ nữ đẹp nhất thế giới là người có nụ cười Thái, đôi mắt Ấn Độ và làn da Miến Điện” để cho thấy người Myanmar xem trọng làn da của họ và công dụng của thanakha như thế nào. 

Dấu ấn Thanakha trong văn hóa Myanmar 

Không chỉ là một loại mỹ phẩm, thanakha còn có vai trò đặc biệt trong nét văn hóa của người dân xứ vạn chùa. Du lịch tại Myanmar, du khách sẽ không khó để bắt gặp những khuôn mặt thanakha ở khắp mọi nơi, từ phụ nữ, người già hay trẻ em, tất cả mọi người đều sử dụng thanakha, cho thấy vai trò đặc biệt của loại mỹ phẩm này. 

những khuôn mặt thanakha

Những khuôn mặt thanakha chính là biểu tượng văn hóa của Myanmar

Phong tục văn hóa bôi thanakha lên mặt có ở Myanmar từ rất lâu đời, không chỉ có vai trò là một loại mỹ phẩm mà thanakha còn được dùng để thể hiện địa vị xã hội trong lịch sử. Vào thời quân chủ, những thị nữ trong triều đã dành rất nhiều thời gian để làm ra thanakha phục vụ cho hoàng gia Myanmar sử dụng.

Những người phụ nữ thượng lưu, người của hoàng gia thường dùng loại bột thanakha màu sáng có điểm xuyết những hạt bụi vàng nhỏ để điểm tô. Những khuôn mặt thanakha của phụ nữ quyền quý thường lấp lánh ánh vàng. Với tầng lớp người bình dân thì thường dùng thanakha có pha hoa gant gaw, một loại hoa màu vàng, nhỏ có hương thân rất quyến rũ. 

những khuôn mặt thanakha

Thanakha có lịch sửa lâu đời trong văn hóa của người Miến Điện

Không chỉ dùng để làm đẹp da, thanakha còn được dùng trong một số nghi lễ tôn giáo tại Myanmar. Tại ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar mang tên Mahamuni Buddha, người ta thường dùng những chiếc khăn có tẩm thanakha để làm nghi lễ rửa mặt cho Đức Phật vào mỗi buổi sáng sớm. Sau nghi lễ linh thiêng này, người ta sẽ tặng chiếc khăn cho người đến dự để làm vật cầu may.

những khuôn mặt thanakha

Thanakha xuất hiện trong nhiều nghi lễ quan trọng ở Myanmar

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Thêm một phong tục khác ở Myanmar gắn liền với thanakha nữa, đó là vào đêm giao thừa các chàng trai sẽ nhảy múa, chơi các loại nhạc cụ, các cô gái sẽ nghiền vỏ cây thanakha để làm thành một loại kem bột mịn. Sau khi nghiền xong, mọi người sẽ cùng nhau đến các ngôi chùa để làm lễ rửa mặt cho Phật. 

Mua thanakha ở đâu khi du lịch Myanmar?

Khi du lịch ở Myanmar, ngoài việc chiêm ngưỡng những khuôn mặt thanakha độc đáo thì du khách thường tìm mua loại mỹ phẩm đặc biệt này để trải nghiệm và làm quà lưu niệm. Vì bôi thanakha là nét văn hóa rất phổ biến tại Myanmar nên du khách rất dễ dàng tìm mua loại mỹ phẩm này. Du khách có thể mua thanakha ở các khu chợ, các trung tâm thương mại hay tự mình làm thanakha nhờ hướng dẫn từ người dân địa phương và sử dụng. 

những khuôn mặt thanakha

Du khách có thể mua thanakha tại các khu chợ , cửa hàng ở Myanmar

Những khuôn mặt thanakha là dấu ấn đặc trưng nhắc nhớ du khách về một đất nước Myanmar hiền hòa, đậm đà bản sắc văn hóa. Hình ảnh những cô gái, em bé hay các chàng trai với khuôn mặt thanakha trở nên thật ấn tượng và gần gũi với du khách thập phương. Nếu có dịp đến Myanmar du khách đừng quên thử bôi thanakha và tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo này của người dân xứ vạn chùa nhé.