Những Món Ăn Truyền Thống Lễ Thingyan Không Thể Thiếu Ở Myanmar

Lễ Thingyan mừng năm mới của người Myanmar không chỉ thu hút du khách với lễ hội té nước sôi động mà những món ăn truyền thống chỉ có trong dịp lễ hội này cũng khiến nhiều du khách yêu thích.

Trong bầu không khí vui vẻ của lễ hội mừng năm mới, những món ăn truyền thống cũng được người dân Myanmar chuẩn bị để cùng nhau thưởng thức sau những màn té nước sôi động. Món ăn truyền thống lễ Thingyan của người Myanmar rất đa dạng và có hương vị hấp dẫn. Đến Myanmar đúng dịp tết bản địa và thưởng thức những món ăn truyền thống lễ Thingyan chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời cho những du khách may mắn được tận hưởng.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

món ăn truyền thống dịp lễ Thingyan ở Myanmar rất đa dạng

Xem thêm: Độc Đáo Cách Tính Linh Vật Theo Ngày Sinh Của Người Myanmar

Đến Myanmar thưởng thức những món ăn truyền thống lễ Thingyan hấp dẫn

Dịp tết Thingyan là không chỉ là dịp để người dân Myanmar vui hết nấc với lễ hội té nước nổi tiếng mà đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình đón năm mới cùng nhau và thưởng thức những món ăn truyền thống. Những món ăn truyền thống lễ Thingyan của Myanmar rất đa dạng về cách chế biến và hấp dẫn về hương vị. Đến Myanmar dịp tết truyền thống du khách sẽ được thưởng thức những món ngon như cơm Thingyan, bánh bột nếp cốt dừa truyền thống (mont lone yay baw) , cháo gạo người Mon ( Thingyan Rice)…

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Thưởng thức các món ăn truyền thống dịp lễ Thingyan là trải nghiệm thú vị cho du khách

Bánh bột nếp cốt dừa truyền thống ( mont lone yay baw)

Đây là món ăn truyền thống lễ Thingyan nổi tiếng nhất của người Myanmar, nó có ý nghĩa tương tự như bánh chưng, bánh tét vào dịp tết cổ truyền của người Việt vây. Dịp lễ Thingyan du khách rất dễ bắt gặp món ăn này ở nhiều nơi và hầu như người Myanmar nào cũng đều sẽ thưởng thức món bánh này trong dịp tết truyền thống.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Bánh được làm từ bột gạo nếp

Món bánh mont lone yay baw Myanmar được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa, đường cọ… Nhìn cảm quan bên ngoài món ăn truyền thống này rất giống với món bánh trôi của Việt Nam.

Việc chế biến món bánh mont lone yay baw rất đơn giản. Người ta sẽ đẹp gạo nếp đi xay và để qua một tối  hoặc sử dụng những gói bột được bán sẵn. Sau đó nhào bột và nặn thành những viên hình tròn có kích thước lớn hơn những viên bi và cho đường cọ hoặc đường thốt nốt vào bánh.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Luộc bánh trong nồi nước sôi

Trong quá trình làm bánh, một nồi nước sôi luôn được để bên cạnh và người ta sẽ lần lượt cho bánh vào luộc chín. Ban đầu bánh sẽ chìm xuống đáy nồi, nhưng sau khi bánh chín chúng sẽ nổi lên trên bề mặt. Khi vớt bánh ra dĩa, người Myanmar cho thêm một ít dừa nạo cắt vụn lên bề mặt và thưởng thức.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Một mẻ bánh hấp dẫn

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Vì là món bánh được dùng phổ biến trong lễ hội té nước cũng như tết Thingyan nên một số nơi người ta còn đùa vui bằng cách cho ớt vào bên trong bánh.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Khi thưởng thức rắc thêm dừa nạo

Cháo gạo truyền thống của người Mon

Cháo gạo truyền thống của người Mon ( Thingyan Rice) là món ăn truyền thống lễ Thingyan đặc biệt thường được dùng trong dịp tết của người Myanmar. Món ăn này xuất phát từ người Mon Miến Điện nhưng ngày nay vào dịp năm mới thì hầu khắp người Myanmar trên toàn đất nước cũng đều sử dụng món cháo đặc biệt này.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Cháo Thingyan và các món ăn kèm

Cháo gạo truyền thống Myanmar được nấu từ gạo trắng và ăn kèm với rất nhiều món ăn sẵn khác nhau. Gạo được nấu với nước sôi cho chín mềm sau đó vớt ra và để ráo. Người myanmar sẽ chuẩn bị một loại nước thơm đặc biệt sau đó cho gạo đã nấu nhừ vào và tạo thành món cháo. Ngoài cháo thì người ta còn chuẩn bị cả những món ăn kèm với cháo để làm tăng hương vị và khiến món ăn không trở nên đơn điệu. Có rất nhiều đồ ăn kèm với cháo gạo truyền thống như các món chiên, món Salad. Du khách sẽ được mời món ăn độc đáo này khi du lịch Myanmar đúng dịp lễ Thingyan.

Cơm Thingyan (Thingyan Hta Min)

Một phiên bản khác của món cháo Thingyan đó chính là món cơm Thingyan. Đây cũng là món ăn truyền thống lễ Thingyan của người Myanmar. Tương tự như cách nấu cháo thì cơm Thingyan cũng được nấu chín sau đó được đổ lên một loại nước thơm đặc biệt để tạo mùi hương. Cơm Thingyan được dùng với rất nhiều món ăn khác nhau như cá khô chiên, ớt chiên, các món ngâm, salad xoài…

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Cơm Thingyan

Cơm nếp (Hta Ma Nae)

Món này có kết cấu giống món cơm nếp tuy nhiên cách chế biến của nó khá kỳ công. Trong dịp lễ Thingyan món ăn này không chỉ được sử dụng phổ biến mà thậm chí người ta còn có cả những cuộc thi làm món Hta Ma Nae này.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Người Myanmar còn tổ chức các cuộc thi làm Hta Ma Nae

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Để chế biến món Hta Ma Nae người ta sẽ dùng gạo nếp trắng và gạo nếp tím, đậu phộng, gừng, dừa… Cơm nếp Hta Ma Nae không được nấu theo cách thông thường, mà người ta sẽ xào gạo trên một cái chảo cùng với nước và dầu ăn cho chín mềm, đến khi gạo kết dính thành một khối mềm và dẻo là hoàn thành.

món ăn truyền thống lễ Thingyan

Hta Ma Nae là món ăn hấp dẫn

Người Myanmar thường dùng món cơm nếp này với trà và xem nó như một món ăn tráng miệng. Mặc dù món cơm nếp Hta Ma Nae là một trong những món ăn truyền thống lễ Thingyan được yêu thích nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể gây táo bón.

Những món ăn truyền thống lễ Thingyan của người Myanmar không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị rất hấp dẫn. Nếu đến Myanmar vào đúng dịp tết truyền thống thì du khách hãy nhớ tìm thưởng thức những món ăn này nhé.