Những Ngày Lễ Ở Myanmar Du Khách Nên Biết Để Trải Nghiệm

Myanmar luôn cuốn hút du khách bởi màu sắc văn hóa độc đáo và những ngày lễ ở đất nước này chính là thời điểm tuyệt vời để du khách ghé thăm và cảm nhận nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của Myanmar.

Những ngày lễ ở Myanmar trải đều khắp các tháng trong năm. Mỗi tháng thường có từ 1 đến 3 lễ hội với những hoạt động khác nhau. Màu sắc văn hóa truyền thống của Myanmar được thể hiện trong các lễ hội luôn khiến du khách phải mê đắm. Nếu du lịch Myanmar đúng dịp diễn ra các lễ hội du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm văn hóa của đất nước này chân thực nhất.Hãy cùng khám phá những ngày lễ của Myanmar ngay bây giờ và lên lịch cho chuyến đi của bạn nhé.

ngày lễ ở Myanmar

Trong một năm Myanmar có rất nhiều ngày lễ

Xem thêm: Đến Yangon Hãy Ghé Thăm Nhà Thờ Immanuel Baptist

Những ngày lễ ở Myanmar du khách không nên bỏ lỡ để những một chuyến du lịch trọn vẹn

Là một đất nước giàu bản sắc và chỉ mới vừa mở cửa hội nhập trong thời gian ngắn nên những nét đẹp văn hóa, truyền thống từ ngàn đời luôn được người dân Myanmar gìn giữ. Những ngày lễ ở Myanmar chính là dịp để họ thể hiện bản sắc của mình với nhiều hoạt động văn hóa, phong tục độc đáo.

Tháng 1 Myanmar có 3 ngày lễ

Vào tháng đầu tiên của năm, ở Myanmar sẽ có đến ba ngày lễ. Đầu tiên đó chính là ngày lễ năm mới theo lịch quốc tế, đây không phải là tết truyền thống của Myanmar nhưng người ta vẫn có những hoạt động chào mừng.

Ngày 4/1 là ngày lễ thứ 2 trong tháng, đây là ngày lễ Độc lập ở Myanmar. Ngày lễ Độc lập được tổ chức hằng năm nhằm đánh dấu ngày người Myanmar dành được độc lập kể từ năm 1948. Trong ngày lễ này các hoạt động truyền thống được diễn ra trên khắp đất nước, người dân sẽ diện trang phục truyền thống để tham gia các hoạt động thể hiện lòng yêu nước.

ngày lễ ở Myanmar

Tết Kayin Myanmar

Ngày lễ ở Myanmar thứ 3 trong tháng 1 đó chính là ngày tết Kayin diễn ra vào ngày 6/1. Đây là một ngày vô cùng đặc biệt đối với người Karen Myanmar. Tết Kayin là dịp để người Karen quảng bá văn hóa, di sản của họ, người ta sẽ mặc trang phục truyền thống tham gia các cuộc thi hấp dẫn như ăn xôi, thi nhảy múa Kayin Don Dance…

Tháng 2 Myanmar có 1 ngày lễ

Trong tháng 2 Myanmar có một ngày lễ đó chính là ngày 12/2. Đây là ngày lễ kỷ niệm Miễn Điện trở thành quốc gia thống nhất, ngày hiệp định Panglong được ký kết năm 1947.

Tháng 3 Myanmar có 3 ngày lễ

Trong tháng 3 Myanmar sẽ có đến 3 ngày lễ bao gồm ngày 2/3 là ngày Nông dân, đây là ngày để tôn vinh tầm quan trọng của nông nghiêp. Ngay lễ tiếp theo là ngày 20/3, ngày lễ hội trăng tròn. Lễ hội trăng tròn là ngày lễ ở Myanmar rất quan trọng, đây là một sự kiện Phật giáo  thu hút đông đảo Phật tử. Vào ngày này ở chùa vàng Shwedagon có rất nhiều người hành hương để nghe thuyết giảng Phật giáo.

ngày lễ ở Myanmar

Ngày lễ trăng tròn là dịp lễ rất quang trọng với người Myanmar

Ngày lễ cuối cùng của tháng 3 chính là ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar 27/3. Ngày lễ này là để kỉ niệm cuộc nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của người Nhật trọng chiến tranh thế giới thứ II của người Myanmar.

Tháng 4 Myanmar có 1 ngày lễ quan trọng

Bước vào tháng 4, người dân Myanmar sẽ tưng bừng tổ chức ngày lễ mừng năm mới, là tết truyền thống của người dân nơi đây. Tết truyền thống của Myanmar có tên là lễ Thingyan được tổ chức vào ngày 13/4. Tong ngày lễ này người Myanmar tổ chức rất nhiều hoạt động hấp dẫn, nổi trội nhất và té nước vào những người xung quanh với mong muốn giúp họ cuốn trôi mọi điều không may. Đến Myanmar trong dịp tết Thingyan du khách hãy nhớ chuẩn bị tinh thần bị ướt nhé.

ngày lễ ở Myanmar

Lễ Thingyan, tết truyền thống của Myanmar

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Tháng 5 Myanmar có 2 ngày lễ

Ngày lễ ở Myanmar trong tháng 5 là ngày 1/5 , ngày quốc tế lao động. Ngày lễ này người Myanmar cũng chào mừng tương tự các nước khác trên thế giới. Ngày lễ tiếp theo là ngày 18/5, đó là ngày lễ hội trăng tròn Kasong, là ngày thiêng liêng nhất trong lịch Phật giáo. Đây chính là ngày Đức Phật ra đời, đạt được niết bàn.

ngày lễ ở Myanmar

Tháng 5 có ngày Đức Phật ra đời theo quan niệm của người Myanmar

Tháng 7 Myanmar có 2 ngày lễ

Trong tháng 7 người Myanmar sẽ có hai ngày lễ là ngày 16/7, ngày lễ trăng tròn Wasco được tổ chức tại các ngôi chùa. Ngày này chính là ngày đánh dấu Mùa Chay Phật giáo bắt đầu, trong mùa chay này các Phật tử sẽ kiêng ăn thịt, hút thuốc và uống rượu. Trong Mùa Chay Phật Giáo người Myanmar cũng sẽ kiêng chuyển nhà. Trong tháng 7 người Myanmar có kỉ niệm thêm một ngày lễ nữa đó chính là Ngày Liệt sĩ Miến Điện. Đây là ngày để được coi trọng thứ 2 của người Myanmar. Vào ngày này những quan chức cấp cao trong chính phủ sẽ tới thăm Lăng mộ liệt sĩ ở Yangon vào sáng sớm.

Myanmar có 1 ngày lễ vào tháng 8

Trong tháng 8 Myanmar sẽ có ngày lễ Eid ul-Adha là ngày lễ Hồi giáo đặc biệt 12/8. Trong ngày này người Hồi giáo ở Myanmar sẽ gửi tặng quà cho người thân lớn tuổi, trang trí nhà cửa và thưởng thức những món ăn truyền thống của đạo Hồi.

ngày lễ ở Myanmar

Trong ngày lễ Eid ul-Adha người đạo hồi sẽ sử dụng các món truyền thống

Tháng 10 có lễ hội Thadingyut

Lễ hội Thadingyut diễn ra vào ngày 12/10, đây là lễ hội lớn có vai trò quan trọng chỉ sau lễ hội mừng năm mới Thingyan. Ngày lễ hội trăng tròn Thadingyut đánh dấu sự trở lại của Đức Phật và kết thúc Mùa Chay Phật Giáo. Trong lễ hội này, người Myanmar sẽ tổ chức lễ hội ánh sáng với vô số bóng bay được thả lên trời. Các Phật tử sẽ trang trí, chiếu sáng nhà cửa của hộ để tôn vinh ngày lễ tốt lành.

ngày lễ ở Myanmar

Lễ hội kết thúc mùa chay Phật Giáo

Tháng 11 Myanmar có hai ngày lễ

Ngày lễ ở Myanmar tháng 11 sẽ có hai ngày. Ngày đầu tiên chính là ngày trăng tròn Tazaungmone diễn ra vào tháng thứ 8 theo lịch của người Myanmar. Trong ngày này người ta sẽ thắp lên 9,999 ngọn nến và thả vào bầu trời những chiếc khinh khí cầu. Quy mỗ lễ hội này cực kỳ hoành tráng và màu sắc cực kỳ đẹp mắt.

ngày lễ ở Myanmar

Ngày lễ trăng tròn Thadingyut

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Ngày lễ thứ 2 của tháng 10 là Ngày Quốc khánh của Myanmar. Lễ Quốc khánh Myanmar được tổ chức sau ngày lễ trăng tròn Tazaungmone khoảng 10 ngày.

Tháng 12 Myanmar có 2 ngày lễ

Trong tháng 12, tháng cuối cùng của năm Myanmar có 3 ngày lễ. Ngày lễ đầu tiên của tháng 12 chính là lễ Giáng Sinh 25/12, ngày lễ ngày người Myanmar cũng trang trí nhà cửa, phố phường rực các sắc đỏ, xanh trắng. Ngày 31/12 người Myanmar cũng tổ chức đón giao thừa và năm mới với những bữa tiệc vui nhộn.

ngày lễ ở Myanmar

Giáng sinh ở Myanmar

Ngày lễ ở Myanmar có rất nhiều và diễn ra hầu như đều đặn mỗi tháng. Du lịch Myanmar ở bất cứ thời điểm nào trong năm du khách cũng sẽ có cơ hội tận hưởng những ngày lễ tuyệt vời tại đất nước xinh đẹp này.