Những Nghề Truyền Thống Ở Mandalay Nổi Tiếng Nhất

Nghề truyền thống ở Mandalay với đặc sắc về văn hóa và độ tinh xảo qua từng sản phẩm đã và đang trở thành một điểm sáng cho những chuyến du lịch của du khách gần xa.

Nghề truyền thống ở Mandalay hiện nay đã trở thành điểm sáng thu hút du khách khi ghé thăm thành phố này. Sự trau chuốt tỉ mỉ của các nghệ nhân nơi đây đã tạo nên những sản phẩm đầy tính nghệ thuật và tinh tế. Tìm hiểu những nghề truyền thống ở Mandalay sẽ là trải nghiệm tuyệt vời giúp du khách hiểu hơn về nét đẹp văn hóa phong phú của đất nước vạn chùa.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Khám phá nghề truyền thống ở Mandalay là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách

Xem thêm: Những Món Ăn Của Người Shan Myanmar Thơm Ngon Nức Tiếng

Những nghề truyền thống ở Mandalay lưu giữ tinh hoa xứ vạn chùa

Mandalay không chỉ nổi tiếng với cây cầu Ubein hay đôi Sagaing  mà thành phố này còn rất nổi tiếng với những ngành nghề truyền thống. Nghề truyền thống ở Mandalay được duy trì và phát triển qua hàng trăm năm và trở thành điểm đến đầy thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa của đất nước vạn chùa.

Nghề điêu khắc gỗ

Một trong những nghề truyền thống ở Mandalay gây ấn tượng mạnh với du khách đó chính là nghề điêu khắc gỗ. Mandalay có rất nhiều những công trình kiến trúc thể hiện rõ tài năng của những nghệ nhân điêu khắc gỗ, trong đó những tu viện Shwenandaw là minh chứng tiêu biểu nhất. Tu viện Shwenandaw với những nét chạm trổ tinh xảo qua hàng ngàn năm vẫn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp vốn có.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Nghề điêu khắc gỗ tại Mandalay đã đạt đến trình độ thượng thừa, tu viện gỗ Shwenandaw là một ví dụ điển hình

Đến với Mandalay và tìm hiểu về nghề điêu khắc gỗ là trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không nên bỏ lỡ. Mandalay có rất nhiều xưởng điêu khắc gỗ, đặc biệt là các xưởng gỗ nổi, trong đó nổi tiếng nhất là xưởng gỗ Aunan. Thông thường những người thợ điêu khắc sẽ nhận đơn đặt hàng và điêu khắc dựa trên bản vẽ của các họa sĩ. Tùy theo khả năng của người nghệ nhân mà những khúc gỗ đơn điệu thông thường sẽ được thổi hồn để trở thành những tác phẩm nghệ thuật thật sự.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Những nghệ nhân thổi hồn vào gỗ qua trình độ điêu khắc đỉnh cao

Xem thêm: Tour du lịch cực hấp dẫn ở Myanmar 

Nghề điêu khắc đá

Điêu khắc đá là một trong những nghề truyền thống ở Mandalay  được đánh giá cao. Các nghệ nhân với tài năng thiên bẩm sẽ tạc nên những hình ảnh sống động và chân thực trên những tảng đá. Những hình thù được tạc nhiều ở Mandalay là con voi, hươu, trụ cột hay tượng của đức Phật.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Điêu khắc đá cũng là một nghề truyền thống phát triển ở Mandalay

Điêu khắc đá đến nay vẫn là một nghề nghệ thuật được yêu thích và đánh giá cao xét về nhiều phương diện. Tại Mandalay có rất nhiều trung tâm điêu khắc nổi tiếng là điểm đến yêu thích của du khách.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Nhiều công trình điêu khắc cổ xưa thể hiện rõ nét tài hoa của nghệ nhân điêu khắc đá ở Myanmar

Nghề sản xuất rối

Con rối của Myanmar là món quà lưu niệm quen thuộc cho du khách khi du lịch tại xứ sở này. Trước đây để phục vụ cho nhu cầu của hoàng gia người Myanmar đã làm ra những con rối. Nghề làm rối từng phát triển cực thịnh tại Mandalay. Nghề làm rối cũng là nghề truyền thống ở Mandalay có vai trò quan trọng trong việc tạo ra kinh tế cho người dân.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Rối truyền thống Myanmar là món quà lưu niệm rất được yêu thích

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Nghề làm rối ở Mandalay được chia ra làm hai loại đó là làm rồi trang trí và làm rối có dây để múa. Với rối trang trí thì chúng thường có độ dài khoảng 25-82cm và rối múa sẽ có độ dài khoảng 55cm để người diễn có thể cầm nắm và di chuyển con rối dễ dàng.

Mặc dù hiện nay nghệ thuật múa rối không còn quá phổ biến nhưng với nhiều người dân Myanmar thì nghề truyền thống tại  Mandalay là làm rối và bộ môn múa rối nghệ thuật vẫn luôn được yêu thích. Tại Mandalay hiện có rạp rối Mareon Napte vẫn sáng đèn mỗi đêm để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân và du khách khắp nơi.

Nghề thêu

Ở Mandalay và Myanmar thì nghề thêu đã có lịch sử từ hàng ngàn năm bởi trang phục của các nhân vật hoàng gia đều cần được thêu tay. Ngày nay nghề thêu cũng là nghề truyền thống ở Mandalay được chú trọng phát triển/ Các nghệ nhân với dôi bàn tay khéo léo đã biến những tinh hoa của nghề truyền thống này thành các tác phẩm nghệ thuật thật sự với độ tinh xảo cao.

Nghề truyền thống ở Mandalay

Tranh thêu thể hiện tài hoa của những nghệ nhân Mandalay

Du khách khi ghé thăm làng nghề thêu của Mandalay thường lựa chọn những sản phẩm như thảm thêu có đính cườm với họa tiết thêu truyền thống là voi, linh vật huyền thoại hay những chú công để làm quà lưu niệm.

Một số nghề truyền thống ở Mandalay mặc dù đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng vẫn được lưu giữ và phát triển. Ghé thăm các làng nghề truyền thống ở Mandalay du khách sẽ hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của người Myanmar, cũng như có cơ hội chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình làm ra những sản phẩm thủ công tinh xảo của đất nước này. Nếu yêu văn hóa truyền thống của Myanmar thì du khách hãy nhớ ghé thăm các làng nghề truyền thống khi du lịch Mandalay Myanmar nhé.