Những Niềm Tin Kỳ Lạ Trong Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Myanmar không chỉ cuốn hút du khách bởi những ngôi đền cổ kính, những ngôi chùa lộng lẫy dát vàng mà văn hóa tâm linh ở Myanmar là điều bí ẩn và đầy kỳ lạ mà du khách muốn khám phá .

Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Myanmar là trải nghiệm thú vị mà du khách khi đến với xứ sở vạn chùa rất hứng thú. Myanmar là đất nước của đạo Phật tuy nhiên văn hóa tâm linh của người dân nơi đây rất đặc biệt, không hề giống với bất cứ đất nước Đông Nam Á nào. Văn hóa tâm linh của người dân Myanmar có nhiều điều kỳ lạ và vô cùng độc đáo như không cắt tóc vào ngày sinh nhật, tin vào bói toán, không mang thịt sống về nhà vào buổi chiều….

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Văn hóa tâm linh của người dân Myanmar có nhiều điều thú vị và đôi khi cả những điều lạ lùng trong mắt du khách quốc tế khi ghé thăm

Xem thêm: Những Nơi Ngắm Bình Minh Ở Bagan Tuyệt Vời Nhất

Khám phá văn hóa tâm linh của người Myanmar với những điều kỳ lạ

Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Myanmar là một phần trong hành trình khám phá bản sắc văn hóa thú vị của người dân xứ sở này mà du khách không nên bỏ qua. Khám phá những niềm tin tâm linh kỳ lạ của họ, du khách sẽ có thêm những kiến thức thú vị và hiểu hơn về văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Không cắt tóc vào ngày sinh nhật

Người dân Myanmar sẽ làm việc 6 ngày trong một tuần tuy nhiên những người thợ cắt tóc sẽ được nghỉ vào thứ 2 và thứ 6. Thực ra không có một điều luật nào quy định cả nhưng vào thứ 2 và thứ 6 người Myanmar sẽ không đi cắt tóc. Người Myanmar quan niệm rằng ngày thứ 2 là ngày làm việc đầu tiên, ngày thứ 6 là ngày sinh của Đức Phật nên họ sẽ kiêng cắt tóc. Vào ngày sinh nhật của mình người Myanmar cũng sẽ không cắt tóc bởi theo quan niệm tâm linh từ xưa thì nếu cắt tóc vào ngày sinh nhật của mình thì người đó sẽ gặp phải bất hạnh.

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Người Myanmar sẽ không cắt tóc vào ngày thứ 2 và ngày thứ 6 trong tuần, đặc biệt ngày sinh của mình người Myanmar cũng kiêng cắt tóc

Xem thêm: Tour du lịch hấp dẫn tại Myanmar 

Không mang thịt sống về nhà buổi chiều

Một nét văn hóa tâm linh của người Myanmar rất kỳ lạ đó chính là không mang thịt sống về nhà vào buổi chiều. Người Myanmar tin răng vào buổi chiều tối nếu như mua thịt sống mang về nhà thì hồn ma có thể trốn vào thịt sống còn dính máu để vào nhà. Thịt heo và thịt bò chính là hai loại thịt mà hồn ma rất thích trốn vào theo quan niệm của người Myanmar. Ngoài ra còn một niềm tin tâm linh nữa cũng kỳ lạ không kém đó chính là ở Myanmar quạ kêu nhiều ở gần nhà thì hôm đó nhà sẽ có khách.

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Người Myanmar tin rằng nếu như mang thit heo hoặc thịt bò còn sống về nhà vào buổi chiều thì những hồn ma sẽ theo về nhà

Tin tưởng vào bói toán

Bói toán chính là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Myanmar. Ở đây trước khi làm những việc quan trọng, từ lớn đến nhỏ thì người ta đều phải hỏi ý kiến các thầy bói. Chính vì niềm tin mãnh liệt vào bói toán mà nghề chiêm tinh, bói toán ở Myanmar là một nghề hái ra tiền.

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Người Myanmar rất tin vào bói toán nên nghề này rất phát triển và phát đạt

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Ở các nước Châu Á khác thì khi coi bói người ta sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh. Tuy nhiên, ở Myanmar người ta sẽ coi bói dựa trên các thứ trong tuần, tương ứng với mỗi thứ sẽ có một vị thần. Ở các ngôi chùa của Myanmar, du khách dễ dàng thấy có tám vị thần đại diện cho các ngày trong tuần, riêng thứ 4 sẽ có hai vị thần. Khi đến chùa, người ta sẽ cầu nguyện trước bức tượng ứng với thứ mà mình được sinh ra. Nói đến nghề bói toán ở Myanmar, người ta còn có một phong tục khác nữa đó chính là bói chân gà để chọn ngày kết hôn.

Viếng chùa trên những đôi chân trần

Trong văn hóa tâm linh của người Myanmar thì đi chùa người ta sẽ phải đi chân đất, không được mang giày, dép. Quy định này áp dụng với tất cả mọi người không phân biệt địa vị, Việc đi chân đất trong chùa bắt nguồn từ câu chuyện Đức Phật bỏ hết những tiện nghi, giàu sang để đi tu.

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Viếng chùa trên những đôi chân trần và tín ngưỡng văn hóa đặc trưng của người dân xứ vạn đền

Người Myanmar coi Đền đài, chùa chiền là những nơi linh thiêng nên khi đến thăm những nơi này, đặc biệt là những nơi đã được Đức Phật ghé thăm hoặc có xá lợi Phật thì nhất định chỉ được phép đi chân đất với trang phục nghiêm túc vào thăm.

 Văn Hóa Tâm Linh Của Người Myanmar

Nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của người Myanmar là một trong những điểm thu hút du khách đến xứ sở này

Đất nước vạn chùa với nét đẹp văn hóa tâm linh độc đáo luôn khiến du khách thập phương tò mò và hiếu kỳ khi ghé thăm. Nét văn hóa được gìn giữ qua ngàn đời vẫn được những người dân xứ sở này duy trì. Văn hóa tâm linh của người Myanmar chính là những điều thiêng liêng và đầy bí ẩn dựa trên niềm tin của họ với đạo Phật với những vị thần. Với những niềm tin tưởng chừng vô thức đó sẽ hướng họ sống một cuộc đời tốt đẹp và thiện lành. Có cơ hội du lịch đến xứ sở này du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá nhé.