Những Phong Tục Tập Quán ở Myanmar Du Khách Nên Lưu Ý

Phong tục tập quán ở Myanmar không quá cổ hủ nhưng vì văn hóa nước này còn khá truyền thống nên có những điều du khách sẽ cần lưu ý để luôn có chuyến du lịch hoàn hảo nhất.

Mỗi đất nước đều có phong tục tập quán riêng mà khách du lịch nên tìm hiểu trước chuyến đi để chủ động hơn trong việc ứng xử cũng như thể hiện sự tôn trọng với đất nước mà mình đến. Phong tục tập quán ở Myanmar còn khá truyền thống nên khi đến với đất nước xinh đẹp này du khách cũng nên lưu ý để có một chuyến du lịch tốt đẹp. Với nhiều du khách khi tìm hiểu về phong tục tập quán của người Myanmar đã khá bất ngờ và cảm thấy thú vị. Nếu đang có ý định ghé thăm đất nước vạn chùa trong thời gian tới thì du khách hãy tham khảo ngay một số thông tin về phong tục tập quán mà cẩm nang du lịch Myanmar chia sẻ dưới đây nhé.

phong tục tập quán ở Myanmar

Phong tục tập quán tại Myanmar là những điều mà du khách nên nhớ để có một chuyến đi hoàn hảo

Xem thêm: Những Ngôi Chùa Thiêng Ở Myanmar Nên Ghé Thăm Một Lần Trong Đời P1

Những phong tục tập quán ở Myanmar có thể bạn chưa biết

Phong tục tập quán ở Myanmar không quá cổ hủ nhưng vì văn hóa nước này còn khá truyền thống nên có những điều du khách sẽ cần lưu ý để luôn có chuyến du lịch hoàn hảo nhất.

Phong tục ăn uống

Người Myanmar có tập quán ăn bốc, tuy nhiên họ sẽ không sử dụng tay trái để ăn mà sẽ sử dụng tay phải bởi họ quan niệm rằng tay trái là để dùng cho những việc vệ sinh cá nhân. Khi du lịch Myanmar nếu như muốn đưa hay nhận bất cứ đồ vật nào từ người dân địa phương du khách hãy nhớ sử dụng tay phải.

phong tục tập quán ở Myanmar

Người Myanmar ăn bốc bằng tay phải chứ không sử dụng tay trái

Khi ăn uống ở Myanmar bạn hãy nhớ để ý người Myanmar theo đạo Hồi sẽ không ăn thịt lợn và người theo đạo Phật sẽ không ăn thịt bò.

Văn hóa giao tiếp

Phong tục tập quán ở Myanmar về văn hóa giao tiếp cũng khá đặc biệt. Người Myanmar thường sẽ không có họ mà chỉ có tên, khi gặp một người họ sẽ chắp tay chào hoặc cúi đầu. Khi bạn đưa quà hay đưa tiền cho bất kỳ ai thì bạn hãy đưa bằng tay phải hoặc hai tay để tỏ thái độ lịch sự.

phong tục tập quán ở Myanmar

Phụ nữ không chạm vào các nhà sư

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar 

Phụ nữ sẽ không được phép chạm hoặc bắt tay với các nhà sư nên bạn hãy để ý. Nếu như lỡ có người phụ nữ chạm vào mình vị nhà sư kia sẽ cảm thấy vô cùng tội lỗi bởi vậy ở Myanmar chỉ có đàn ông mới có thể xuất gia tu hành. Tại một số ngôi chùa và đền đài, những nơi trang trọng, phụ nữ không được phép vào trong. Hãy tham khảo ý kiến hướng dẫn viên để không phạm phải điều cấm kỵ.

Đến Myanmar nếu là phụ nữ bạn cũng không nên ngồi trên mái nhà, nóc tàu thuyền hay thậm chí nóc xe ô tô bởi theo phong tục tập quán của người Myanmar nếu ngồi như vậy có nghĩa là bạn ngồi trên đầu của những người khác.

Quay phim, chụp ảnh cũng là vấn đề được quy định khá nghiêm ngặt ở Myanmar. Tại những địa điểm nhạy cảm như bệnh viện, khu chính trị, nơi an ninh thì bạn không nên chụp hình. Nếu như bị cảnh sát bắt bạn hãy xóa ảnh và gửi lời xin lỗi. Tuyệt đối không bỏ chạy vì điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng đấy.

Trang phục khi du lịch ở Myanmar

Phong tục tập quán ở Myanmar về trang phục cũng cần được chú ý. Người Myanmar hiện vẫn ăn mặc khá truyền thống. Phụ nữ cần ăn mặn kín đáo, nếu như đến các khu đền, chùa để thăm quan bất kể là nam hay nữ bạn cần mặc áo có cổ, quần dài quá gối, không hở lưng, ngực hay bụng. Nếu như mặc Longyi, trang phục truyền thống của Myanmar thì hãy nhớ mặc áo kín đáo và nhất định phải mặc áo ngực nếu là phụ nữ.

phong tục tập quán ở Myanmar

Trang phục đến các đền chùa phải lịch sự, không hở hang

Phong tục tập quán ở Myanmar không quá khắt khe hay khó đáp ứng. Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể thích ứng và ứng xử phải phép trong chuyến đi của mình. Bất cứ đất nước nào cũng có phong tục tập quán riêng mà kể cả du khách cũng nên tuân thủ. Bạn hãy tham khảo ngay nhưng phong tục tập quán của Myanmar trên đây, để không để lại ấn tượng xấu trong chuyến đi của mình nhé.