Những Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ

Shwedagon không phải là ngôi chùa dát vàng đầu tiên của Myanmar, hay ngôi chùa này có nhiều báu vật Phật giáo linh thiêng là những sự thật bất ngờ về ngôi chùa nổi tiếng này mà không phải ai cũng biết.

Chùa Shwedagon là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất của Myanmar. Hầu như du khách khi đến Myanmar thì đều sẽ ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này. Tuy nhiên có những sự thật thú vị về chùa Shwedagon mà không nhiều người biết khi ghé thăm nơi này. Ngôi chùa nổi tiếng này ấn chứa rất nhiều điều bí mật huyền bí khiến du khách sẽ phải bất ngờ khi biết đến. Ngay bây giờ hãy cùng myanmar.dulichvietnam.com.vn khám phá những sự thật bất ngờ về chùa Shwedagon nhé.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Khám phá những sự thật về chùa Shwedagon đầy thú vị sẽ mang đến cho du khách cảm nhận trọn vẹn hơn khi chiêm ngưỡng công trình này

Xem thêm: Những Cuốn Sách Hay Về Myanmar Cho Tín Đồ Xê Dịch

Khám phá những sự thật thú vị về chùa Shwedagon Myanmar

Myanmar nổi tiếng với hàng ngàn ngôi đền, chùa trải khắp đất nước. Nhưng nổi tiếng bậc nhất phải kể đến ngôi chùa Shwedagon, đây được coi là bảo vật kiến trúc của quốc gia Đông Nam Á này và cũng là “thỏi nam châm” hút khách du lịch khắp thế giới.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Shwedagon là thỏi nam châm hút du lịch của Myanmar nhưng nơi này cũng ấn chứa những bí mật bất ngờ

Bạn biết ngôi chùa nổi tiếng là là điểm du lịch hấp dẫn rồi, nhưng những sự thật thú vị về chùa Shwedagon thì không phải du khách nào cũng biết. Để hiểu hơn về công trình kiến trúc tôn giáo đồ sộ này thì bạn hãy dành ít phút khám phá thêm những sự thật về ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

Chùa Shwedagon không phải là ngôi chùa dát vàng đầu tiên của Myanmar

Chùa Shwedagon quá nổi tiếng với vẻ ngoài vàng rực lộng lẫy nên nhiều người nghĩ rằng đây là ngôi chùa được dát vàng đầu tiên ở Myanmar. Tuy nhiên, sự thật là ngôi chùa này không phải là ngôi chùa được dát vàng đầu tiên.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Shwedagon không phải là ngôi chùa được dát vàng đầu tiên ở Myanmar

Xem thêm: Tour du lịch tại Myanmar hấp dẫn 

Trước đây những ngôi chùa ở Myanmar hoàn toàn không được dát vàng toàn bộ, tuy nhiên sau này người Myanmar đã cúng dường thường xuyên hơn và những ngôi chùa đã bắt đầu được dát vàng. Ngôi chùa được dát vàng toàn bộ đầu tiên ở Myanmar là chùa Shwezigon chứ không phải Shwedagon như nhiều người lần tưởng.

Hình dáng chùa Shwedagon được dựa theo nguyên mẫu một ngôi chùa khác

Cũng chính từ sự nổi tiếng của chùa vàng Shwedagon mà người ta cho rằng ngôi chùa này chính là nguyên mẫu của nhiều ngôi chùa ở Myanmar. Tuy nhiên ngôi chùa là nguyên mẫu chính thức của Shwedagon và hàng ngàn ngôi chùa khách của Myanmar lại chính là ngôi chùa vàng Shwezigon ở Bagan.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Nguyên mẫu của chùa Shwedagon là chùa Shwezigon ở Bagan

Ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar với nhiều báu vật Phật giáo

Myanmar có quá nhiều ngôi chùa và nhiều trong số đó trở thành những điểm đến hấp dẫn. Tuy nhiên Shwedagon lại là ngôi chùa linh thiêng nhất bởi nơi đây lưu giữ những báu vật của Đức Phật. Theo đó chùa Shwedagon hiện đang lưu giữ đến 8 sợi tóc của Đức Phật,  cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, mảnh áo của Phật Ca Diếp, và dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Có rất nhiều báu vật Phật giáo được lưu giữ ở Shwedagon

Chính vì có những báu vật trên mà ngôi chùa này trở nên đặc biệt linh thiêng trong đời sống tâm linh của người Myanmar. Người Myanmar coi việc hành hương đến chùa Shwedagon cũng giống như việc người đạo Hồi phải đến thánh địa Mecca vậy.

Chùa được dát hàng chục tấn vàng ròng và rất nhiều đá quý

Nhìn vẻ bề ngoài vàng óng chắc chắn du khách phần nào đoán được số lượng vàng để dát cho ngôi chùa này khủng như thế nào. Tuy nhiên, số lượng vàng thật sự được sạt ở ngôi chùa này sẽ khiến du khách phải bất ngờ. Theo đó có đến 90 tấn vàng đã được sử dụng để dát lên ngôi chùa này.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Số lượng vàng ở chùa Shwedagon lên đến 90 tấn chưa kể đá quý và kim cương

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar

Chưa hết, chùa Shwedagon cũng nắm giữ kỉ lục về số lượng đá quý dùng để trang trí. Ở tầng cao nhất của ngôi chùa này được khảm đến hơn 1.100 viên kim cương đủ kích cỡ, 1.383 viên đá quý các loại như saphia, ruby…. Quả cầu trên đỉnh tháp được gắn đến 4.351 viên kim cương và phía trên cùng là viên kim cương khổng lồ với kích cỡ lên đến 76 carat. Đây là sự thật thú vị về chùa Shwedagon khiến du khách cảm thấy ấn tượng nhất.

Không được đi giày dép khi vào chùa

Không giống như những ngôi chùa khác ở Đông Nam Á hay Châu Á, du khách có thể thoải mái đi giày dép vào thăm quan, lễ Phật. Riêng với chùa Shwedagon và những ngôi chùa , đền đài khác ở Myanmar, người ta không cho mang bất cứ một loại giày dép nào vào chùa. Người dân, du khách hay thậm chí những người có địa vị xã hội, tất cả mọi người khi đến chùa đều phải đi chân trần.

 Sự Thật Thú Vị Về Chùa Shwedagon

Bất cứ ai cũng không được đi giày dép vào chùa vàng Shwedagon

Trên đây là những sự thật thú vị về chùa Shwedagon có thể khiến du khách phải bất ngờ khi biết đến. Tuy nhiên khi đã nắm bắt những thông tin này hẳn du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng công trình kiến trúc này ở góc độ có chiều sâu hơn, cũng như chủ động trong việc thích ứng với những lễ nghi truyền thống áp dụng trại đây.