Nồng Nàn Rượu Gạo Myanmar, Thức Uống Truyền Thống Làm Say Lòng Du Khách

Là một nước nông nghiệp cùng với nền văn minh lúa nước như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, người Myanmar cũng rất chuộng những món ăn, thức uống từ gạo và rượu gạo chính là một trong những thức uống được ưa thích. 

Rượu gạo Myanmar là thức uống thường được đãi đằng trong những dịp đặc biệt, người dân xứ này thường sử dụng rượu gạo khi nhà có khách, hoặc các sự kiện quan trọng như đám cưới, đám ma hay các dịp lễ hội. Rượu gạo không chỉ là một loại thức uống thông thường của người Myanmar là còn thể hiện nét văn hóa, truyền thống hết sức độc đáo. Đến Myanmar và nếm thử rượu gạo truyền thống của nước này là trải nghiệm cực kỳ thú vị để hiểu hơn về văn hóa bản địa của người dân đất nước này.

 Rượu Gạo Myanmar

Rượu gạo là loại thức uống truyền thống của người Myanmar

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Tiết Kiệm Ở Myanmar Cho Du Khách 

Rượu gạo Myanmar, thức uống bản địa cay nồng đầy cuốn hút 

Rượu là loại thức uống rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar thì rượu gạo chính là một loại thức uống quen thuộc và trở thành một nét văn hóa đặc biệt. Rượu gạo Myanmar mặc dù cũng được làm từ gạo như các nước trong khu vực nhưng với cách nấu khác biệt thì hương vị của loại thức uống này cũng có những sự khác biệt. 

 Rượu Gạo Myanmar

Nhiều du khách rất ưa chuộng loại rượu truyền thống của người Myanmar

Du khách khi đến với Myanmar nếu muốn nếm thử rượu gạo có thể tìm đến những quán rượu truyền thống hoặc ghé thăm những ngôi làng của người Chin. Tuyệt vời nhất chính là cảm giác được nhấm nháp ly rượu gạo Myanmar cay nồng ngay tại chính ngôi làng của người bản địa. 

Đúng như tên gọi, rượu gạo Myanmar được làm từ thành phần chính là gạo, tuy nhiên người ta có pha trộn thêm  các loại ngũ cốc khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của người uống. Rượu gạo Myanmar có nhiều điểm tương đồng với các loại rượu từ gạo của Việt Nam, Thái Lan hay rượu Sake nổi tiếng của Nhật Bản. 

 Rượu Gạo Myanmar

Rượu được nấu từ thành phần chính là gạo, có cho thêm cả ngũ cốc

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar hấp dẫn 

Khi nấu rượu, người Myanmar thường sử dụng hỗn hợp bao gồm gạo, ngũ cốc và lúa Miến Điện. Người ta còn cho thêm cả cao lượng và men gạo khi nấu rượu, người Myanmar thường tự làm men gạo để nấu rượu. Theo đó người ta sẽ đem gạo đi xay, phơi khô rồi nặn thành những khối hình tròn và rắc trấu lên. Đợi đến khi chúng khô lại, người ta sẽ xuyên chúng để trên dàn bếp để hong, thời gian hong có thể kéo dài 1 tuần. Men sau khi thành phẩm sẽ được dùng để nấu rượu. 

 Rượu Gạo Myanmar

Men dùng để nấu rượu là loại men được tự làm

Các bước để nấu rượu gạo Myanmar khá kỳ công và mất nhiều thời gian, thông thường mất cả tuần để có một mẻ rượu ngon. Cơm sau khi được nấu sẽ mang đi ủ với men rồi sau đó cho vào bình để ủ cho gạo lên men và  trải qua hàng loạt bước khác nhau để tạo thành rượu. Ở những ngôi làng của người Chin tại bang Chin hoặc ở Inle người ta thưởng thức rượu theo cách truyền thống đó là cho vào một bình gốm lớn, có phủ trấu rồi uống bằng vòi, tương tự rượu cần của Việt Nam vậy.

 Rượu Gạo Myanmar

Gạo sẽ được ủ men trước khi mang đi nấu

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Rượu gạo Myanmar có hương vị khá đặc biệt vừa có vị ngọt lại vừa cay và hơi hăng. Hương vị khá ấn tượng với những người lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên người Myanmar khuyến cáo du khách chỉ nên nếm thử để trải nghiệm hương vị của rượu gạo Myanmar chứ không nên uống nhiều vì cũng giống như các loại rượu khác, rượu gạo của Myanmar có thể khiến bạn say nếu uống nhiều, đặc biệt là những người tửu lượng kém.

 Rượu Gạo Myanmar

Rượu gạo truyền thống của Myanmar có hướng vị rất đặc biệt

Thông thường du khách sẽ khó có cơ hội thưởng thức rượu gạo Myanmar nếu như chỉ ghé thăm những thành phố lớn, do đó nếu muốn nếm thử hương vị đặc biệt của rượu gạo Myanmar du khách hãy ghé thăm những ngôi làng truyền thống của người Myanmar để tìm hiểu văn hóa và nếm thử loại rượu gạo này.

 Mặc dù ít được du khách biết đến hơn so với rượu Thai Yee, một loại rượu truyền thống cũng rất độc đáo được làm  từ rượu thốt nốt rất nổi tiếng ở đất nước này. Nhưng rượu gạo truyền thống của Myanmar được nhiều du khách đã có cơ hội nếm thử đánh giá rất cao và bày tỏ sự yêu thích đặc biệt. Nếm thử hương vị rượu gạo truyền thống mới thấy cái tinh tế và đọc đáo trong những gọt rượu tưởng chừng như giản đơn. Sự kết hợp của các loại ngũ cốc khác nhau tạo nên hương vị cho món rượu gạo Myanmar.

rượu gạo Myanmar

Thai Yee một loại rượu truyền thống khác ở Myannmar

Khi du lịch ở xứ cạn chùa, nếu như muốn được nếm thử món rượu gạo truyền thống đặc biệt này du khách hãy đến vùng hồ Inle hay các ngôi làng của người Chin. Trong những chuyến Trekking du khách nếu may mắn cũng sẽ có cơ hội được mời thưởng thức món rượu gạo truyền thống trong các ngôi làng trên đường đi.

rượu gạo Myanmar

Nhiều du khách yêu thích hương vị của rượu gạo truyền thống Myannmar

Uống rượu gạo Myanmar và khám phá đời sống của những người dân tộc thiểu số ở Myanmar là trải nghiệm rất thú vị được những du khách đến từ phương Tây rất yêu thích. Nếu như du khách có dịp dến với đất nước Myanmar xinh đẹp thì đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món rượu gạo truyền thống tại đây nhé.