Phong Tục Lễ Chùa Ở Myanmar Nét Đẹp Trong Đời Sống Tâm Linh Người Miến Điện

Không chỉ có những ngôi chùa, đền đài lộng lẫy với tuổi đời hàng ngàn năm, Myanmar còn nổi tiếng bởi văn hóa lễ chùa khác biệt so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Không có mâm cao cỗ đầy, không gà luộc, lợn quay hay tiền lẻ dắt nơi tượng Phật, người Myanmar lễ chùa theo một phong tục văn hóa rất riêng.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều du khách nếu như lần đầu ghé thăm. Khác với người Việt, người Myanmar khi lễ chùa đều có những quy tắc riêng cần tuân thủ, lễ vật cũng có sự khác biệt hoàn toàn. Đến lễ chùa ở Myanmar du khách sẽ không bắt gặp những mâm cao cỗ đầy, vàng mã đốt nghi ngút hay ngập mùi hương phảng phất, người Myanmar đi lễ chùa với những niềm tin và phong tục rất riêng.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Phong tục lễ chùa độc đáo ở Myanmar luôn khiến du khách tò mò

Xem thêm: Du lịch Myanmar Tìm Hiểu Nghệ Thuật Điêu Khắc Tre Ở Bagan

Khám phá phong tục lễ chùa ở Myanmar, nét văn hóa khác biệt quyến rũ du khách

Phong tục lễ chùa ở Myanmar là nét đẹp văn hóa mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp khi đến với đất nước này. Nhắc đến Myanmar thì hình ảnh đầu tiên du khách có thể nghĩ đến là những ngôi chùa tráng lệ hay những đền đài cổ kính. Tại Myanmar ở bất cứ đầu du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những ngôi chùa hay đền đài, từ nông thôn đến thành thị.

Lễ chùa đi chân trần cho nhẹ lòng

Nếu như ghé thăm bất cứ ngôi chùa nào ở Myanmar hình ảnh mà du khách sẽ thường thấy đó chính là những người đi chân trần. Bất kể là du khách hay người dân địa phương, tổng thống hay dân thường khi đã đến chùa thì đều phải đi chân trần. Đây là phong tục lễ chùa ở Myanmar được gìn giữ từ hàng ngàn năm nay.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Khi đến chùa thì bất cứ ai cũng phải đi chân trần

Là đất nước của chùa chiền nên hầu hết người dân Myanmar đều theo Đạo Phật, thái độ của người dân nơi đây đối với nơi tôn nghiêm như đền chùa vô cùng khác biệt. Từ trong tâm thức khi đến những chốn linh thiêng này họ đều tự giác ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và bỏ giày, dép ở ngoài dù là trong mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá. Các ngôi chùa ở Myanmar đều được gìn giữ rất sạch.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Chùa vàng Shwedagon là ngôi chùa cực kỳ nổi tiếng tại Myanmar

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn nhất 

Điển hình như ngôi chùa vàng Shwedagon, ngôi chùa được dát vàng đúng nghĩa đen đầy lộng lẫy và linh thiêng, khi đến ngôi chùa này, du khách dù đang mặc đồ màu trắng thì có thể ngôi ở bất cứ chỗ nào một cách thoải mái mà không sợ bẩn. Đặc biệt mặc dù ngôi chùa vàng này lúc nào cũng đông đúc nhưng không hề có cảnh lộn xộn, nhốn nháo, tất cả mọi người đều có thái độ đúng mực khi ghé thăm nơi này. Bước nhẹ bằng đôi chân trần du khách sẽ cảm nhận được sự sạch sẽ và mát lạnh theo mỗi bước chân.

Lễ vật đơn giản nhưng thanh tịnh

Phong tục lễ chùa ở Myanmar mặc dù tôn nghiêm nhưng lại vô cùng đơn giản. Người ta không quan trọng mâm cao cỗ đầy mà chỉ dâng lên những lễ vật rất đơn giản như các loại hoa sen, cúc, hồng hay hoa lài. Đôi khi các phật tử sẽ dâng cúng những lễ vật tự nguyện như một chiếc bát sen được dát vàng hoặc dát bạc.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Lễ vật đi chùa của người Myanmar chủ yếu là hoa

Trong những dịp lễ đặc biệt người Myanmar có thể hiến vàng hoặc trang sức quý lên chùa để cầu mong sự bình an. Du khách khi đến thăm các ngôi chùa tại Myanmar có thể tự nguyện dâng cúng những lá vàng mỏng và dát vào bất cứ đâu tại ngôi chùa để cầu mong sự bình an. Những miếng vàng lá mỏng này được bày bán rất nhiều xung quanh các ngôi chùa giá mỗi lá 4cm  khoảng 5000kyat, tương ứng 10,000VND.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Vàng lá cũng là lễ vật được người Myanmar sử dụng thường xuyên

Đến lễ chùa để tìm sự bình an, không cầu danh lợi

Phong tục lễ chùa ở Myanmar không chỉ đặc biệt ở lễ vật dâng cúng mà trong tâm thức của người dân nơi đây, người ta không có tư tưởng cầu danh lợi, tiền bạc khi đến lễ chùa.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Người Myanmar đến chùa để cầu sự bình an , phúc đức hoặc sẻ chia

Người Myanmar khi đến chùa sẽ cầu mong bình an khi đến chùa. Những cặp vợ chồng nếu hiếm muộn con cái thì sẽ cầu mong sớm có con bồng, con bế. Thảng hoặc nếu như có chuyện buồn trong cuộc sống riêng người ta cũng đi chùa để tâm hồn được thanh thản cũng như tâm sự với các nhà sư để chia sẻ.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar rất thanh cao, người ta tự nguyện dâng hiến vàng, trang sức quý đến chùa không nhằm cầu mong danh lợi, hay sự giàu có, mà họ tìm sự tĩnh tâm, bình an để được nhận phúc đức. Người ta cho rằng sự bình an, phúc đức còn quý gấp trăm lần bạc vàng.

Phong tục lễ chùa ở Myanmar

Chùa ở Myanmar dù có đông đúc nhưng không hề nhốn nháo

Ngoài việc tìm hiểu phong tục lễ chùa ở Myanmar  hay chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của những ngôi chùa nổi tiếng, khi ghé thăm chùa ở Myanmar du khách còn được tận mắt những nét đẹp văn hóa tưởng như rất đỗi bình thường nhưng vô cùng đáng quý. Tại nhiều ngôi chùa Myanmar có điểm truy cập mạng miễn phí, các nhà sư hay du khách đều có thể dùng theo nhu cầu của mình.

Cẩm nang du lịch Myanmar của du khách hẳn sẽ trở nên phong phú, hấp dẫn hơn khi được tìm hiểu về phong tục lễ chùa ở Myanmar. Sự đặc biệt trong quan niệm, văn hóa lễ chùa của người dân xứ sở ngày sẽ cho du khách những góc nhìn khác về đất nước vốn nổi tiếng dùng bái Đạo Phật này.