Phong tục ăn trầu của người dân Myanmar

Du lịch Myanmar, không chỉ thấy những khuôn mặt sệt sệt loại kem phấn thanakha, mà du khách còn thấy những đôi môi hồng đỏ nhai trầu ở bất cứ nơi đâu.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Giống như Việt Nam, người Myanmar cũng có tục ăn trầu và đây là một nét văn hóa thú vị. Khởi nguồn từ nông nghiệp nhưng Myanmar không bị hiện đại hóa quá nhiều như những đất nước Đông Nam Á hàng xóm vì thế mà miếng trầu dân dã xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này, từ nông thôn đến đô thị, thế hệ già hay tầng lớp trẻ tuổi…tất cả đều xem ăn trầu như một thói quen vô hình ngấm vào cuộc sống thường nhật của họ. Du lịch Myanmar bạn sẽ thấy dù ở bất cứ lứa tuổi nào, đàn ông, đàn bà, trẻ già trai gái.. họ đều ăn trầu.

Đến Myanmar bạn chẳng khó khăn để bắt gặp hình ảnh người dân nơi đây nhai trầu. Họ ăn trầu bất cứ khi nào rảnh rỗi, một cô gái đang bán hàng nhai trầu, một cụ già ngồi dệt vải nhau trầu, đi làm đồng họ nhai trầu, chơi cờ cũng nhai trầu, thậm chí dừng đèn đỏ họ cũng mang trầu ra nhai. Cách ăn trầu của họ cũng khác, nó phụ thuộc vào thói quen của từng người. Có người khi ăn trầu, họ nuốt luôn nước trầu, có người thì không, họ nhổ bỏ.

Tục ăn trầu ở Myanmar

Tục ăn trầu ở Myanmar

Trầu không cũng là một hình thức kinh doanh

Du lịch Myanmar, nếu bạn thấy trên đường phố hay ngay trong những khách sạn sang trọng có những bãi nước trầu đỏ ngắt thì đừng lấy làm ngạc nhiên. Chuyện một người nào đó bất giác nhổ toẹt một bãi nước trầu giữa phố hãy coi đó là điều bình thường. Có thể điều đó là không được hợp vệ sinh cho lắm. Chuyện ăn trầu ở nơi đây được xem như việc nhiều người hút thuốc, họ nhai trầu để giải khuây, đàn ông ở Myanmar họ thích ăn trầu hơn là hút thuốc.

Do tập tục ăn trầu mà trầu không cũng là một hình thức kinh doanh của người dân. Du lịch Myanmar bạn sẽ thấy có nhiều tiệm bán trầu cau, có thể là bán trầu chưa têm hoặc là bán trầu đã têm ở khắp mọi nơi. Thông thường thì người dân nơi đây thường tụ tập tại những quán bán trầu ngoài vỉa hè, uống nước, nhai trầu đôi khi là đàn hát và trò chuyện rôm rả.

Tục ăn trầu ở Myanmar

Tục ăn trầu ở Myanmar

Cách ăn trầu của người Myanmar

Nếu như ở Việt Nam thì miếng trầu có cau, có lá trầu không và miếng vỏ hồng.. thì ở Myanmar chỉ có một lá trầu phết vôi loãng, thêm chút thuốc lào, một miếng hột cây bản địa chứ họ không dùng cau chung với trầu.

Ở Myanmar có hẳn một khu phố chuyên bán trầu với lượng khách vào ra mua bán rất đông, đó là con phô ở Nay Pyi Taw, họ còn chuyên phân phối trầu cau cho đại lí nữa.

Ăn trầu là một nét đẹp của người Myanmar, nó gắn liền với người dân nơi đây vậy, họ ăn trầu để để giải khuây, để thơm miệng. Việc ăn trầu cũng làm sạch răng…Tuy nhiên, việc loang lổ những bãi nước trầu đỏ choét ở nhiều nơi, cũng không được đẹp mắt và hợp vệ sinh cho lắm.

Tham gia một tour du lịch Myanmar du khách sẽ có  cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về tục ăn trầu của người Myanmar và có nhiều trải nghiệm thực tế nhất tại xứ sở linh thiêng này.

Tục ăn trầu ở Myanmar

Tục ăn trầu ở Myanmar

Theo Dulichvietnam.com.vn