Rượu Thai Yee – Thức Uống Độc Đáo Đặc Trưng của Myanmar

Rượu Thai Yee là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Myanmar, chẳng phải là cao lương mỹ vị nhưng rượu Thai Yee lại có sức hút khó cưỡng khiến du khách tìm kiếm và thưởng thức mỗi khi có dịp ghé thăm đất nước này

Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Myanmar hẳn đều đã nghe đến rượu Thai Yee, đây là một loại thức uống đặc trưng truyền thống của người dân xứ sở vạn chùa. Thức uống này có từ thời xa xưa và vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay. Rượu Thai Yee là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân xứ sở này, chẳng phải là cao lương mỹ vị nhưng rượu Thai Yee Myanmar lại có sức hút khó cưỡng khiến du khách tìm kiếm và thưởng thức mỗi khi có dịp ghé thăm đất nước này

Rượu Thai Yee

Rượu Thai Yee là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực người dân Myanmar

Xem thêm: Khám Phá Cung Điện Kanbawzathadi Cổ Xưa Nhất Ở Myanmar

Ghé thăm Myanmar thưởng thức rượu Thai Yee, món quà từ thiên nhiên làm say lòng thực khách

Không giống với rượu của các nước Đông Nam Á khác là được nấu từ lúa gạo hoặc ngô, rượu Thai Yee của Myanmar được tạo thành từ cây thốt nốt. Đây là một dạng rượu hoa quả lên men với nồng độ cồn khá nhẹ được dân Myanmar sử dụng như uống trà hằng ngày. Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau chính là thời điểm vào mùa uống rượu Thai Yee ở Myanmar.

Cách tạo nên rượu Thai Yee thốt nốt Myanmar

Theo như truyền thống từ lâu đời của người dân Myanmar thì chỉ có những người đàn ông chưa lập gia đình mới có thể trèo lên cây thốt nốt trích quả để lên men làm ra nước cốt. Người ta sẽ thu hoạch nước cốt từ cây thốt nốt hằng ngày và cho vào đó chút men, để trong vài ngày là có thể tạo nên loại rượu Thai Yee từ cây thốt nốt nổi tiếng được yêu thích.

Rượu Thai Yee

Chỉ có đàn ông chưa lập gia đình mới được trèo lên cây thốt nốt trích quả làm lên men

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar

Việc tạo ra rượu từ cây thốt nốt không quá cầu kỳ và phức tạp nên cứ đến mùa là người ta lại tạo ra loại rượu này để thưởng thức cũng như bán cho người dân, du khách.  

Ở Myanmar rượu Thai Yee được sử dụng vô cùng phổ biến, nó gắn bó mật thiết với đời sống hằng ngày của người dân. Đàn ông , phụ nữ hay người già ở đất nước này đều có thể uống loại rượu này, đây là món nước giải khát cực kỳ quen thuộc và dễ bắt gặp ở nơi đây.

Hương vị của rượu Thai Yee

Mặc dù gọi là rượu nhưng thức uống từ cây thốt nốt này có độ cồn không quá cao, chỉ khoảng 10% nên hầu như việc thưởng thức loại rượu này không quá khó khăn với bất kỳ ai. Đặc biệt bạn không cần lo ngại việc say xỉn, đau đầu khi thưởng thức loại rượu này.

Rượu Thai Yee

Rượu Thai Yee khá dễ uống, nó như một loại rượu hoa quả

Rượu Thai Yee của Myanmar có hương vị rất đậm đà và thơm ngon, độ cồn không quá nặng mà chỉ nhẹ như rượu vang. Loại rượu này có mùi thơm thoang thoảng hơi chua, với vị ngọt vừa phải không hề gắt. Mặc dù không phải là một loại rượu nồng độ cao, và được làm từ những loại nguyên liệu quý nhưng rượu Thai Yee lại có sức hút đặc biệt với du khách thập phương. Rất nhiều du khách sau khi đến với đất nước Myanmar đã thừa nhận bị loại rượu này làm cho mê đắm.

Rượu Thai Yee

Rượu Thai Yee rất phổ biến ở Myanmar

Rượu Thai Yee được bày bán khá phổ biến ở Myanmar và đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng và đặc trưng của đất nước chùa tháp nên nhiều du khách đã chọn thức uống đặc biệt này làm quà cho người thân sau chuyến du lịch của mình.

Nếu có cơ hội ghé thăm đất nước Myanmar xinh đẹp, bên cạnh việc thưởng thức các món ăn đặc trưng, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng thì bạn hãy nhớ nếm thử rượu Thai Yee, loại rượu đặc trưng của xứ sở này nhé. Cẩm nang du lịch Myanmar của bạn sẽ trở nên phong phú hơn với loại đặc sản dân dã mà quyến rũ này đấy.