Salad Lá Trà – Món Khai Vị Độc Đáo Chỉ Có Tại Đất Nước Myanmar

Thông thường với trà người ta chỉ dùng để uống, hoặc nghiền thành bột và cho vào các món bánh để làm phong phú thêm hương vị. Tuy nhiên, tại đất nước Myanmar trà lại được chế biến thành món salad và được dùng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, trở thành một trong những đặc sản nhất định phải nếm thử khi đến Myanmar.

Myanmar- đất nước kỳ bí với nền ẩm thực phong phú, nhiều món ăn lạ độc đáo làm say lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm. Một trong những món ăn nổi bật nhất trên bản đồ ẩm thực đất nước vạn chùa chính là món Salad lá trà Myanmar. Nghe đến tên món ăn thôi hẳn du khách cũng đã cảm thấy kỳ lạ rồi đúng không? Thông thường với trà người ta chỉ dùng để uống, hoặc nghiền thành bột và cho vào các món bánh để làm phong phú thêm hương vị. Tuy nhiên, tại đất nước Myanmar trà lại được chế biến thành món salad lá trà hấp dẫn và được dùng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, trở thành một trong những đặc sản nhất định phải nếm thử khi đến Myanmar.

Salad lá trà

Salad lá trà món ăn đặc biệt nổi tiếng ở Myanamar

Xem thêm:  Du Lịch Mynamar Đón Lễ Hội Chùa Phaungtaw Oo Siêu Hoành Tráng

Salad lá trà  món ngon nổi tiếng đáng nếm thử nhất khi đến Myanmar

Món salad lá trà hay còn được gọi là Lahpet Thoke, là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là lá trà xanh. Đây là một món ăn nhẹ cực kỳ quen thuộc trong bữa ăn của người Myanmar, món ăn này đóng vai trò như một món khai vị giúp bữa ăn của họ trở nên ngon miệng hơn.

Salad lá trà

Món ăn này trở nên rất quen thuộc trong bữa ăn thường ngày của người Myanmar

Để làm món salad lá trà, người Myanmar sẽ làm lên men loại lá này, sau đó kết hợp thêm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau bao gồm cà chua, các loại đậu, vừng, tỏi bắp cải và thêm cả tôm nữa. Ngoài ra, để tăng hương vị món ăn người ta sẽ cho thêm chút ớt và chanh nhằm kích thích vị giác.

Salad lá trà

Trà khi được hái xong, sẽ được đem đi ủ lên men ngay

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn nhất hiện nay

Để làm lên men lá trà phải trải qua một thời gian khá dài, người ta sẽ tiến hành lên men lá trà ngay sau khi vừa thu hoạch, trước khi lá trà kịp bị oxy hóa. Lá trà sẽ được hấp và ép trong những chiếc chum, hũ có cài thêm vỉ tre để cố định, sau đó người ta sẽ đè đá lên nắp hũ và chôn sâu xuống lòng đất. Thời gian ủ lên men lá trà kéo dài ngắn nhất là 4 tháng,  dài nhất lên đến tận hai năm mới cho ra thành phẩm để chế biến món Salad lá trà nổi tiếng. Thời gian từ lúc chế biến đến khi thành phẩm khá lâu, nhưng tính chất lá trà không hề bị mất đi, kể cả khi đã được ủ lên men rất kỹ, trong loại thực phẩm này vẫn có chứa một lượng rất lớn chất phenol chống ô xi hóa.

Hương vị của món salad lá trà của Myanmar khá đa dạng, món ăn này vừa có vị chua chua, lại hơi đăng đắng nhưng có phảng phất một chút hương của quả cam hay quả quýt vô cùng đặc biệt. Có người từng ví hương vị của món ăn này tương tự như đất ẩm sau mưa.

Thưởng thức món salad lá trà của người Myanmar như thế nào?

Nếu như bước vào một nhà hàng bất kỳ ở Myanmar và gọi món salad lá trà, bạn sẽ được phục vụ một phần ăn với các loại nguyên liệu  riêng rẽ chứ không phải là một món đã được trộn sẵn. Các phần nguyên liệu được trưng bày rất đẹp mắt và bạn sẽ tự tay kết hợp các nguyên liệu lại để thưởng thức. Mặc dù là món ăn có vai trò như món khai vị, tuy nhiên món salad lá trà của Myanmar sẽ không được phục vụ ngay đầu bữa ăn như các món salad khác trên khắp thế giới, mà chúng sẽ được phục vụ vào cuối bữa ăn.

Salad lá trà

Salad lá trà thường được dọn lên vào cuối bữa ăn

Ngoài dùng để trộn salad, thì lá trà lên men ở Myanmar còn được chế biến thành một món ăn vặt  tương tự như snack, được người dân nơi đây rất yêu thích.

Món salad lá trà của Myanmar tưởng chừng như là một món ăn bình thường, được tạo nên từ loại thực phẩm vô cùng dân dã. Nhưng đối với người dân Myanmar, món ăn này là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực, văn hóa hằng ngày. Cũng tương tự như món kim chi của Hàn Quốc hay các món dưa muối chua của Việt Nam, món salad lá trà đã gắn bó với người dân Myanmar từ rất lâu và ngươi ta coi nó như một loại thực phẩm “quốc dân”.

Hiện nay món salad lá trà của người Myanmar đã trở nên nổi tiếng không chỉ trong nước mà lan tỏa trên toàn thế giới. Sổ tay du lịch Myanmar khuyên bạn  nếu có dịp đến với đất nước vạn chùa, hãy tìm và thưởng thức ngay món ăn độc đáo salad lá trà để cảm nhận hương vị độc đáo hiếm có khó tìm của nó. Mặc dù là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn lưu ý là không nên ăn quá nhiều kẻo bị mất ngủ nhé.

 

Hits: 32