Siêu phàm nghệ thuật chèo thuyền một chân của người Intha

Đến hồ Inle, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên, trầm trồ thán phục khi thấy người dân chèo thuyền bằng một chân vô cùng khéo léo và tài tình cuốn theo những con thuyền lướt trên lòng hồ thoăn thoắt.

Hồ Inle

Với diện tích lên tới 116km2, Inle là hồ nước ngọt lớn nằm ở bang Shan, cũng là hồ nước ngọt lớn thứ hai tại Myanmar.

Inle có hệ sinh thái cộng hưởng giữa thiên nhiên và con người. Đây cũng là nơi những dãy núi ôm chọn cánh đồng lúa bạt ngàn và mặt hồ mênh mông.

Hồ Inle Myanmar

Hồ Inle Myanmar

Nghệ thuật chèo thuyền một chân của người Intha

Những ngư dân là bậc thày giữ thăng bằng, người Intha ở Myanmar có thể dễ dàng đứng bằng một chân với chân còn lại quắp mái chèo và di chuyển linh hoạt. Kĩ thuật này cho phép họ quan sát và tìm kiếm cá ở hồ đồng thời giải phóng đôi tay để thả hay kéo lưới. Phương thức độc đáo này được cho là hình thành vào thế kỉ 12 và truyền từ đời này sang đời khác

Sinh hoạt của cư dân ở hồ Inle gần như hoàn toàn trên mặt nước, mọi sự sinh hoạt cũng như di chuyển cũng như công việc diễn ra trên hồ nước lớn, trên những căn phà nổi và trên những chiếc thuyền mũi dài đã làm nên sự khác lạ và có sức hấp dẫn đặc biệt.

Những người đàn ông mặc longgiy truyền thống đứng ở trên mũi thuyền, vừa giăng lưới vừa thong thả dùng chân khua khua mái chèo thật điêu luyện. Cuộc sống êm ả, sự thân thiện của mỗi cư dân quanh hồ đã tạo ra ấn tượng tốt với du khách về một vùng du lịch và văn hóa.

Nghệ thuật chèo thuyền một chân trên hồ Inle

Nghệ thuật chèo thuyền một chân trên hồ Inle

Nghệ thuật chèo thuyền một chân trên hồ Inle

Nghệ thuật chèo thuyền một chân trên hồ Inle

Khám phá khu vực hồ Inle

Naunghwe là thị trấn nhỏ, nằm ở phía bắc hồ Inle. Thị trấn thanh bình với những khách sạn, nhà hàng nhỏ cùng hàng trăm loại dịch vụ du lịch khác nhau. Bạn có thể tìm thấy những món ăn truyền thống của người Myanmar tại đây. Du khách có thể đến thăm chùa Phaung Daw Oo và một số ngôi chùa khác mang đậm nét văn hóa Phật giáo vùng Shan.

Đây cũng là nơi tập trung những xưởng sản xuất đồ lưu niệm và có một số ngành nghề truyền thống như dệt vải cuống sen, làm xì gà…Trên hồ Inle, du khách sẽ có dịp tận mắt chứng kiến những người thợ dệt vải từ thân hoa sen. Tour du lịch Myanmar tại đây

Những người thợ dệt vải từ thân hoa sen

Những người thợ dệt vải từ thân hoa sen

Theo Dulichvietnam.com.vn