Ghé Thăm Đền Chùa Ở Myanmar Du Khách Hãy Ghi Nhớ Những Điều Này 

Myanmar là đất nước của những công trình kiến trúc tôn giáo đồ sộ và có bề dày lịch sử. Tuy nhiên người Myanmar rất sùng đạo và coi trọng những công trình tôn giáo của đất nước mình nên khi ghé thăm đền, chùa ở Myanmar du khách cần ghi nhớ một số quy tắc nhất định. 

Ghé thăm đền chùa ở Myanmar là lịch trình quan thuộc với nhiều du khách bởi hầu như ở tất cả các điểm đến nổi tiếng của đất nước này đều có những ngôi chùa hoặc đền đài nổi tiếng. Một số ngôi chùa, đền ở Myanmar như Shwedagon, đền Ananda, chùa Sule, chùa hòn đá vàng…thậm chí còn trở thành biểu tượng du lịch bởi kiến trúc và ý nghĩa lịch sử tuyệt vời. Ghé thăm các ngôi chùa, đền đài ở Myanmar du khách cần lưu ý một số thông tin về quan niệm, phong tục tập quán của người dẫn địa phương để tránh khiến người bản địa mất thiện cảm và tránh những rắc rối không cần thiết.

thăm đền chùa ở Myanmar

Thăm đền chùa ở Myanmar du khách cần ghi nhớ một số quy tắc

Xem thêm: Kinh nghiệm Thăm Quan Đền Shwesandaw Bagan Myanmar Cực Hữu Ích

Những quy tắc cần ghi nhớ khi thăm đền chùa ở Myanmar 

Đi chân trần khi vào khu vực đền, chùa 

Khi thăm đền chùa ở Myanmar điều đầu tiên mà du khách cần ghi nhớ đó chính là hãy cởi hết giày, dép và tất từ cổng. Người Myanmar có phong tục đi chân trần vào các khu vực có đền đài, chùa chiền nên nếu như du khách đi giày, dép hay tất vào đền chùa thì sẽ rất phản cảm, thậm chí có thể bị phạt và gặp rắc rối với người địa phương. Từ thời thuộc địa khi người Anh không cởi giày khi vào những ngôi chùa, người Myanmar đã rất phẫn nộ, chính sự phẫn nộ đó đã tạo động lực để Myanmar giành được độc lập. 

thăm đền chùa ở Myanmar

Hãy đi chân trần khi vào chùa

Trang phục lịch sự khi và đền chùa, hay tu viện 

Tại những điểm đến linh thiêng như đền, chùa hay tu viện Phật giáo du khách hãy chú ý đến trang phục vủa mình. Không nên mặc quyền đùi, áo phông không tay vì sẽ gây phản cảm. Đặc biệt nữ giới không nên mặc váy ngắn trên đầu gối, quần legging bó sát, những loại trang phục xuyên thấu hay hở vai cũng không nên sử dụng. 

Hãy giữ gìn trật tự 

Ghé thăm đền chùa ở Myanmar du khách hãy chú ý giữ yên lặng vì những điểm đến này đều là những nơi linh thiêng. Hãy lịch sử, giao tiếp nhỏ nhẹ không đùa nghịch hay la hét. Ở chùa Shwedagon du khách cũng không được mở nhạc khi đang ở trong khuôn viên chùa hay đem các loại nhạc cụ lên phía chân của bảo tháp. 

Lịch sự khi chụp ảnh, không làm phiền người khác 

Khi đến các ngôi đền hay chùa ở Myanmar thì du khách hãy nhớ quan sát các biển báo, một số nơi  không cho chụp ảnh, quay phim để tránh làm mất không khí linh thiêng, một số nơi du khách sẽ cần đóng phí mới có thể chụp ảnh. Nếu được phép chụp ảnh du khách cũng hãy chú ý đến những người xung quanh và hạn chế làm phiền hết mức có thể, tránh tạo những dáng phản cảm, không phụ hợp hay sử dụng tượng Phật làm đạo cụ. Các nhà sư ở Myanmar hầu như không thích chụp ảnh nên du khách không nên tùy tiện chụp hình họ mà hãy xin phép trước khi chụp. 

Chú ý trang phục, không ăn mặc quá hở

Chú ý trang phục, không ăn mặc quá hở

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Không ngồi quay lưng với tượng Phật 

Nếu như muốn nghỉ chân khi ghé thăm đền chùa ở Myanmar du khách hãy để ý đến không gian xung quanh và đừng ngồi quay lưng lại với các bức tượng Phật vì với người Myanmar đây được coi là một hành động bất kính. Khi ngồi trong đền, chùa du khách cũng không được duỗi thẳng bàn chân ra và chĩa về phía những bức tượng Phật hay bảo tháp. 

Đừng thể hiện tình cảm thái quá 

Đền chùa ở Myanmar là những nơi vô cùng linh thiêng nên nếu như du khách thể hiện tình cảm quá đà ở những nơi này thì sẽ bị coi là bất kính. Các hành động như ôm ấp, hôn nhau, thậm chí là hôn má đều bị coi là không đúng mực nơi đền chùa. Hành động nắm tay có thể chấp nhận được nhưng du khách cũng nên hạn chế. 

thăm đền chùa ở Myanmar

Người Myanmar không thể hiện tình cảm khi đi chùa

Đừng làm phiền khi có người đang thiền hoặc cầu nguyện 

Khi cầu nguyện hay ngồi thiền người ta cần không gian yên tĩnh và tránh làm phiền. Vì vậy khi ghé thăm đền chùa ở Myanmar nếu như bắt gặp người khác đang cầu nguyện hoặc ngồi thiền bạn hãy tránh cười nói to, khi lại gần cũng đừng chạm vào người hay đi qua trước mặt họ. 

thăm đền chùa ở Myanmar

Hãy thể hiện sự tôn trọng với các nhà sư

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Hãy tôn trọng các nhà sư 

Với người Myanmar các nhà sư rất được coi trọng, do đó khi gặp nhà sự du khách đừng cố bắt tay với họ. Đặc biệt, phụ nữ tuyệt đối không nên chạm vào người của nhà sư, khi dâng quà hay lễ vật cho các nhà sư du khách hãy nhớ sử dụng cả hai tay, hãy chú ý khoảng cách để nhà sư không phải đồ người về phía trước khi nhận lễ vật. 

Khi được ngồi trò chuyện cùng các nhà sư hãy ngồi thấp hơn họ, nếu như muốn tặng tiền, du khách hãy gấp vào phong bì hoặc mảnh giấy sau đó hãy hỏi thăm trước khi dâng, tặng. Ngoài ra du khách cũng hãy nhớ không nên dẫm lên bóng của nhà sư đặc biệt là phần đầu vì đây được coi là hành động rất bất kính.. 

Ghé thăm đền chùa ở Myanmar là trải nghiệm đặc biệt và vô cùng tuyệt vời bởi đất nước này được mệnh danh là xứ vạn chùa với rất nhiều công trình Phật giáo độc đáo. Tuy nhiên du khách cũng hãy lưu ý thêm một số quy tắc để chuyến đi được trọn vẹn và để lại ấn tượng thật đẹp với người dân địa phương nhé.