Thăm In Paw Khone Khám Phá Nghề Dệt Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Hồ Inle là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Myanmar, khi tới đây ngoài được tận mắt ngắm cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, thăm quan những ngôi nhà nổi, đền Shwe Inn Tain thì du khách nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những xưởng dệt lụa từ tơ sen của Myanmar.

Ghé thăm đất nước Myanmar xinh đẹp và đến ngôi làng In Paw Khone  trên mặt hồ Inle nổi tiếng du khách sẽ có cơ hội được chứng kiến toàn bộ quy trình làm ra những tấm lụa dệt từ tơ sen đẹp tuyệt vời. Hồ Inle là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Myanmar, khi tới đây ngoài được tận mắt ngắm cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, thăm quan những ngôi nhà nổi, đền Shwe Inn Tain thì du khách nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những xưởng dệt lụa từ tơ sen của Myanmar.  Xưởng dệt lụa tơ sen tại In Paw Khone là nơi  duy nhất trên thế giới sản xuất loại lụa siêu đặc biệt này. Từ những tơ sen mỏng manh, những người thợ đã cần mẫn se tơ để làm nên những tấm lụa tơ sen Myanmar tuyệt hảo được du khách quốc tế cũng như người dân trong nước vô cùng yêu thích.

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar là sản phẩm độc đáo có một không hai trên thế giới

Xem thêm: Khám Phá Nét Đẹp Độc Đáo Của Nghệ Thuật Múa Rối Ở Myanmar

Độc đáo nghề dệt lụa từ tơ sen của Myanmar ở làng In Paw Khone hồ Inle

Hồ Inle, thắng cảnh đẹp nhất đất nước chùa tháp, đến đây du khách sẽ được cảm nhận không khí trong lành trong những buổi sớm mai, ngắm nhìn những người thợ đánh cá, chèo thuyền độc mộc bằng một chân và ghé thăm ngôi làng In Paw Khone có nghề dệt lụa từ tơ sen của Myanmar cực kỳ nổi tiếng. Ngôi làng nằm ngay trên mặt hồ Inle với những căn nhà hai tầng nhiều màu sắc, bước vào không gian ngôi làng du khách sẽ thấy thoang thoảng hương sen thơm ngát và những tiếng kẽo kẹt từ khung cửi rộn ràng. Sổ tay du lịch Myanmar của nhiều du khách đã ghi tên làng nghề độc đáo này với nhiều cảm nhật tích cực. 

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Ngôi làng nổi tiếng với nghề dệt lụa từ tơ sen ở Myanmar

Sen tại đây được trồng rất nhiều tại các đầm lầy nhằm phục vụ cho nhu cầu lấy nguyên liệu dệt lụa của người dân. Nhu cầu dệt lụa từ tơ sen tại làng In Paw Khone cực kỳ lớn, vào thời điểm không phải vụ sen người ta còn phải nhập sen từ nơi khác về để phục vụ cho việc se tơ dệt lụa. Tại làng In Paw Khone  những khu xưởng dệt lụa từ tơ sen được khép kín là tập hợp của rất nhiều ngôi nhà cao tầng trên mặt hồ và có phân chia các khu trưng bày, bán sản phẩm, khu dệt lụa, và cả bến thuyền để nhập sen về.

Nguồn gốc của những tấm lụa dệt từ tơ sen độc đáo

Người dân làng In Paw Khone có một truyền thuyết về nguồn gốc của nghề dệt lụa từ tơ sen của Myanmar. Đó là từ khoảng hơn 100 năm trước đây, có một cô gái ở trong làng đi hái sen để dâng lễ Phật tại ngôi chùa ở gần nhà. Cô gái vô tình phát hiện những vết xơ ở chỗ cắt của những thân cây sen và cô đã dùng chúng để quay tơ sau đó dệt áo choàng cho những người tu sĩ.

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Những sợi tơ sen tưởng như mỏng manh những có thể làm nên những tấm lụa độc đáo

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar ấn tượng

Từ phát hiện đó, người dân trong làng dần sử dụng tơ sen để dệt lụa thay thế cho tơ tằm hay vải bông nhưng trước kia. Theo thời gian, nghề dệt lụa từ tơ sen tại Myanmar đã ngày càng phát triển cho đến ngày nay. Sản phẩm lụa từ tơ sen của làng In Paw Khone được người dân cả nước cũng như du khách quốc tế vô cùng yêu thích. Hiện nay đây là ngôi làng duy nhất có nghề dệt lụa từ tơ sen độc đáo này.

Dệt lụa từ tơ sen, công việc độc đáo dành cho những người khéo tay

Việc dệt lụa từ tơ sen ở Myanmar được thực hiện hoàn toàn thủ công ở tất cả các khâu bởi những người thợ lành nghề. Sen sau khi được lấy về thì sẽ được xử lý trong vòng 1 ngày để đảm bảo tơ không bị khô. Những người thợ sẽ thực hiện cắt nhỏ từng đoạn thân cây sen, quá trình cắt người ta sẽ vừa kéo và miết các sợi tơ với nước, bện chúng lại và kéo dài đến khi các sợi tơ tròn và có độ dày phù hợp sẽ được cuộn vào các con suốt. Sau đó người ta sẽ trải qua rất nhiều công đoạn thực hiện khác nữa rồi mới dệt vải và tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau như khăn quàng, chăn, quần áo, cà vạt hay váy truyền thống longyi…

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Sen được cắt nhỏ và lấy những sợi tơ bên trong

Để tại nên một tấm lụa dệt từ tơ sen của Myanmar người ta phải thực sự tỉ mẩn và kiên trì khi phải mất đến hàng ngàn cọng sen, sản phẩm càng lớn và phức tạp thì số lượng cọng sen sẽ càng khủng. Chính vì sự kỳ công đó mà giá bán của những sản phẩm làm bằng lụa dệt từ tơ sen sẽ có giá đắt hơn so với các sản phẩm cùng loại làm từ các loại tơ khác hay vải bông.

Lụa Từ Tơ Sen của Myanmar

Để có những tấm lụa từ tơ sen của Myanmar đúng chất người ta phải trải qua rất nhiều công đoạn

Người Myanmar có quan niệm cây sen là loại cây biểu tượng cho sự trong sáng, thuần khiết chính vì vậy sử dụng lụa tơ sen trong các nghi lễ Phật Giáo sẽ khiến con người ta được bình yên hơn. Người Myanmar không ngại bỏ ra những khoản tiền lớn để mua những chiếc khăn lụa dệt từ tơ sen để dâng lên lễ Phật trong những dịp lễ lớn.

Du lịch Myanmar và ghé thằng làng dệt lụa từ tơ sen của Myanmar In Paw Khone du khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khá. Từ những mảnh tơ sen mỏng manh, người ta có thể làm nên những tấm lụa cực phẩm, độc nhất vô nhị trên thế giới. Các sản phẩm từ lụa tơ sen không dễ để bắt gặp ở bất cứ đâu, nên sau khi tham quan một vòng và tìm hiểu các công đoạn làm nên những tấm lụa tơ sen, du khách cũng đừng quên mua các sản phẩm làm từ loại tơ độc đáo này làm quà lưu niệm nữa nhé.