Ẩm Thực Trà Myanmar – Nét Duyên Độc Đáo Chỉ Có Tại Xứ Vạn Chùa

Nhắc đến trà người ta thường nghĩ đến nghệ thuật trà đạo vô cùng tinh tế của Nhật Bản, thế nhưng tại Myanmar trà cũng đóng một vai trò quan trọng với những biến tấu độc đáo.

Ẩm thực trà Myanmar có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại đây. Trà không chỉ là thức uống thông thường mà người Myanmar còn biến tấu loại lá này thành những món ăn và thực uống giải khát vô cùng hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng có. Có dịp ghé thăm xứ vạn đền du khách đừng quên khám phá ẩm thực trà ở Myanmar đầy hấp dẫn nhé.

Ẩm thực trà Myanmar

Ẩm thực trà của Myanmar rất độc đáo và hấp dẫn

Xem thêm: 7 Trải Nghiệm Ở Kalaw Myanmar Bạn Nhất Định Phải Thử

Khám phá ẩm thực trà Myanmar, nét riêng độc đáo và hấp dẫn tại xứ vạn chùa

Ở hầu hết các nước trên thế giới người ta thường chỉ nghe đến việc uống trà, tuy nhiên tại Myanmar người ta có thể vừa uống và ăn trà. tạo nên nền ẩm thực trà Myanmar đầy hấp dẫn. Thậm chí các món ăn từ trà còn trở thành đặc sản, một nét chấm phá nổi bật cho nền ẩm thực của xứ sở  này.

Trà sữa – Thức uống truyền thống đại diện cho ẩm thực trà Myanmar

Trà sữa Myanmar là một loại thức uống rất được yêu thích tại đất nước này. Từ trẻ em, người già hay, thanh niên hay những người trung niên cũng đều yêu thích và sử dụng trà sữa thường xuyên. Nếu như ở Việt Nam khi cần hội họp, gặp gỡ bạn bè người ta sẽ rủ nhau đến những quán cafe thì ở Myanmar người ta sẽ rủ nhau đến các quán trà sữa. Chính vì được yêu thích như vậy nên trà sữa Myanmar được bày bán ở khắp mọi nơi, từ những hàng quán đông đúc ở Yangon hay những quán nhỏ lề đường vùng nông thôn. Thậm chí loại thức uống này còn được đóng gói và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. 

Ẩm thực trà Myanmar

Trà sữa là loại thức uống được yêu thích tại Myanmar

Trà sữa Myanmar hoàn toàn khác biệt so với những loại trà sữa mà chúng ta thường biết. Nó không phải là những cốc trà sữa lớn, cắm ống hút ngập tràn trân châu và các loại topping. Trà sữa Myanmar đúng nhất với tên gọi trà sữa, nó là sự kết hợp hài hòa sữa hương vị của sữa và của trà, tạo nên một thức uống sánh đặc màu nâu sữa.

Ẩm thực trà Myanmar

Người Myanmar thường dùng trà sữa vào bữa sáng

Xem thêm: Tour du lịch cực hấp dẫn ở Myanmar

Người Myanmar có thể dùng trà sữa ở bất cứ thời điểm nào trong ngay, tuy nhiên thời điểm mà người ta hay uống trà sữa nhất là vào bữa sáng, dùng kém với các loại bánh ngọt. Khi muốn thưởng thức trà sữa ở Myanmar du khách có thể yêu cầu người ta pha chế theo yêu cầu nếu như muốn uống nhạt bởi khẩu vị của người Myanmar rất ngọt nên những ai không quen sẽ rất khó uống.

Salad lá trà – Món tráng miệng kỳ lạ nhưng lại vô cùng độc đáo

Nhắc đến việc trải nghiệm ẩm thực trà Myanmar, du khách sẽ không thể bỏ qua món salad lá trà, đây là món tráng miệng độc nhất chỉ có tại xứ sở vạn đền này. Không chỉ hãm trà để uống hay pha chế trà sữa, mà người ta còn sáng tạo nên một món ăn hấp dẫn từ lá trà.

Ẩm thực trà Myanmar

Salad lá trà là một sáng tạo đầy hấp dẫn của người Myanmar

Salad trà  là món tráng miệng phổ biến được dùng trong các bữa ăn đời thường của người Myanmar. Đây là món ăn độc đáo và gây tò mò nhất cho du khách khi đến Myanmar bởi hương vị của món ăn này dễ khiến người ta bối rối. Để chế biến món ăn này người ta thường sử dụng lá trà đã được ủ cho lên men, sau đó cho thêm cà chua, bắp cải, hạt đậu chiên cùng với một số loại hạt ngũ cốc như tỏi, dầu tỏi và ớt. Tất cả các nguyên liệu đều sẽ được cho vào trộn cùng nhau và bóp cho thấm gia vị rồi thưởng thức. Hương vị của  món Salad lá trà là sự kết hợp giữa vị chua chua, chan chát của lá trà, vị thanh mát của rau củ, vị béo của các loại đậu, vị cay của ớt… Tất cả tạo nên một hương vị độc đáo và không thể trộn lẫn khiến người ta phải ấn tượng.

Ẩm thực trà Myanmar

Món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Salad lá trà là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên du khách nếu chưa quen ăn thì có thể sẽ không thích thú với món ăn này. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của nhiều thực khách thì khi thưởng thức món ăn này, bạn chỉ nên ăn vừa phải bởi món ăn này có thể gây mất ngủ nếu ăn quá nhiều.

Lá trà lên men- Món snack được yêu thích ở Myanmar.

Lá trà lên men cũng là một món ăn đặc trưng cho ẩm thực trà Myanmar, với người dân tại đây, lá trà lên men đóng gói được coi như là một loại thức ăn vặt hấp dẫn như snack ở phương Tây hay rong biển ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Thậm chí người ta còn sử dụng lá trà lên men để ăn với cơm trắng.

Ẩm thực trà Myanmar

Lá trà lên men đóng gói là một món ăn vặt được yêu thích tại Myanmar

Khi vào mùa thu hoạch trà, người Myanmar sẽ sấy khô một nửa dùng để hãm lấy nước uống, nửa còn lại sẽ được cho lên men. Quá trình lên men lá trà sẽ kéo dài từ vài tháng đến tận 2 năm. Mặc dù có thời gian để lên men rất lâu nhưng lá trà xanh không bị mất đi những đặc đính vốn có, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Lá trà sau khi lên men xong sẽ có vị hơi chua, đăng đắng và có mùi hương rất đặc biệt, mùi của chúng tựa mùi đất ẩm có phảng phất hương cam, quýt nhẹ.

Những món ăn, thức uống từ lá trà góp phần làm đặc sắc hơn cho nền ẩm thực của đất nước vạn đền. Đặc biệt hương vị độc đáo, cách chế biến kỳ lạ càng khiến ẩm thực trà Myanmar trở nên cuốn hút hơn với du khách.