Tộc Người Kayan Myanmar Nét Văn Hóa Kỳ Lạ Với Những Chiếc Cổ Dài

Những người phụ nữ Kayan với những chiếc cổ dài với rất nhiều vòng quanh cổ là hình ảnh vừa lạ lẫm lại vừa đẹp đẽ trong mắt du khách khi đến thăm Myanmar

Những người phụ nữ cổ dài nổi tiếng ở tộc người Kayan Myanmar đang ngày càng thu hút sự chú ý của du khách khắp nơi bởi quan niệm làm đẹp kỳ lạ. Với phụ nữ người Kayan thì việc đeo càng nhiều vòng trên cổ sẽ càng đẹp và những cô gái cổ dài luôn được cánh đàn ông yêu thích và cho đó là tiêu chuẩn của cái đẹp. Quan niệm kỳ lạ về cái đẹp của tộc người Kayan tại Myanmar đã trở thành một nét đẹp văn hóa hấp dẫn và người ta gọi những người phụ nữ của tộc người này là những người phụ nữ “hươu cao cổ”.

 tộc người Kayan Myanmar

Phong tục đeo nhiều vòng cổ qua nhiều năm khiến những người phụ nữ Kayan có cổ rất dài

Khám phá văn hóa làm đẹp kỳ lạ của tộc người Kayan Myanmar cổ dài

Bộ tộc Kayan Myanmar thuộc dân tộc Kareni nói ngôn ngữ Miến – Tạng, đây là nhóm tộc người cổ xưa nhất tại đất nước vạn chùa. Người dân của tộc người này có quan niệm làm đẹp cực kỳ lạ lùng, họ cho rằng người phụ nữ có chiếc cổ càng dài thì sẽ càng đẹp và quyến rũ.

Bộ tộc với những người phụ nữ cổ dài kỳ lạ

Vì đặc điểm nổi bật là những chiếc cổ dài đeo đầy vòng đồng, nên những người phụ nữ thuộc tộc người Kayan Myanmar còn được gọi là những người phụ nữ hươu cao cổ. Không giống như quan niệm làm đẹp của phần đông phụ nữ trên thế giới, những cô gái của tộc người Kayan Myanmar thích làm đẹp theo truyền thống riêng của tộc là đeo thật nhiều vòng cổ từ nhỏ đến lớn. Mỗi năm trôi qua, thì số lượng vòng đeo trên cổ các cô gái sẽ tăng lên. Số lượng vòng cổ của mỗi người tăng lên ít nhất là 23 cái thì người ta mới dừng lại, tùy theo sở thích mà các cô gái có thể đeo thêm vòng.

Bộ tộc với những người phụ nữ cổ dài kỳ lạ

Những chiếc vòng cổ bằng đồng sẽ theo những người phụ nữ Kayan suốt cuộc đời

Những chiếc vòng cổ của tộc người Kayan được làm bằng đồng và có trọng lượng có thể lên đến 10 ký được đeo lên cổ các cô gái trong nhiều năm. Thông thường trẻ em gái của tộc người Kayan từ 2-5 tuổi là sẽ bắt đầu được đeo những chiếc vòng cổ đầu tiên. Theo thời gian thì số lượng vòng cổ sẽ được tăng lên cho đến năm 20 tuổi, tối đa có những người phụ nữ có thể đeo đến 37 chiếc vòng cổ trên cơ thể mình.

Bộ tộc với những người phụ nữ cổ dài kỳ lạ

Trẻ em của bộ tộc sẽ đeo vòng từ lúc 2-5 tuổi và số vòng tăng thêm theo từng năm

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Chính áp lực từ những chiếc vòng khiến cho cổ của những người phụ nữ này dài ra và gây áp lực lên phần xương đòn và ngực. Tuy nhiên những người phụ nữ của tộc người này vẫn thích đeo nhiều vòng trên cổ để làm đẹp. Những người phụ nữ của tộc người Kayan Myanmar sẽ đeo những chiếc vòng cổ cho đến khi họ qua đời. Nếu như họ phản bội chồng của mình thì sẽ bị tháo vòng cổ và bị cả cộng đồng xa lánh.

Lý giải những nguyên nhân khiến tộc người Kayan đeo nhiều vòng trên cổ

Có rất nhiều lý giải về phong tục đeo vòng cổ của tộc người Kayan Myanmar. Nhiều người cho rằng họ đeo nhiều vòng để có những chiếc cổ dài, đẹp nhằm phân biệt với vẻ đẹp của những người phụ nữ thuộc các bộ lạc khác. Ngoài ra việc có những chiếc cổ dài cũng giúp họ tránh được nạn buôn người xuyên biên giới.

Bộ tộc với những người phụ nữ cổ dài kỳ lạ

Có rất nhiều lý giải thú vị về tục đeo vòng cổ của những người phụ nữ hươu cao cổ ở Myanmar

Một lý giải khác về tục đeo nhiều vòng cổ của những người phụ nữ hươu cao cổ Myanmar là do mẹ và chị gái họ cũng đã làm thế và họ học theo. Nhiều người gọi đó là những chiếc “nhẫn cổ”.

Tuy nhiên thực tế phong tục đeo vòng làm cho  cổ dài ra của tộc người Kayan ở Myanmar bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ rằng trong một giấc mơ của trưởng bộ lạc, ông thấy cảnh báo là vào ngày thứ 4 sau khi đứa con của ông ra đời thì bộ lạc sẽ bị một con hổ tấn công và nó sẽ cắn vào cổ của họ. Chính vì vậy, bộ lạc này đã quyết định rằng tất cả các trẻ em sau khi được sinh 4 ngày thì đều phải đeo vòng cổ đế con hổ không xuất hiện.

 tộc người Kayan Myanmar

Lý giải thực tế của tục đeo vòng cổ của người Kayan bắt nguồn từ một giấc mơ

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn 


Cũng chính vì niềm tin từ giấc mơ này mà người tân bộ tộc Kayan ở Myanmar rất tin vào quyền năng của những chiếc vòng cổ. Thời gian trôi qua thì thói quen đeo vòng cổ đã lan rộng hơn và trở thành một phong tục kỳ lạ và hết sức độc đáo của tộc người Kayan. Người ta cho biết phong tục này đã tồn tại được khoảng hơn 1000 năm qua

 tộc người Kayan Myanmar

Ngày nay tục đeo vòng cổ đã trở thành một truyền thống độc đáo, thu hút sự tò mò của du khách

Ngày nay tục đeo vòng cổ của tộc người Kayan Myanmar vẫn được duy trì và trở thành một nét đẹp văn hóa độc đáo thu hút sự tò mò của du khách. Hiện nay nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch và quảng bá văn hóa của tộc người Kayan, chính phủ Myanmar đã có kế hoạch hỗ trợ những người dân của tộc người Kyana phát triển du lịch. Nếu như du khách có dịp ghé thăm Myanmar và muốn tận mắt nhìn thấy những người phụ nữ hươu cao cổ trong truyền thuyết thì đừng bỏ qua cơ hội đến với tộc người Kayan Myanmar nhé.