Trà Sữa Myanmar và những điều không phải ai cũng biết

Nếu ở Việt Nam muốn hẹn hò bạn bè thân mật, thường rủ nhau: " Cà Phê đi" thì ở Myanmar người ta thường nói: " Trà sữa đi". Dưới đây là chia sẻ về trà sữa Myanmar và những điều không phải ai cũng biết,

Giới thiệu về trà sữa Myanmar

Trà sữa Myanmar được uống mỗi ngày để giải khát, như cách mà ở Việt Nam chúng ta thường nói về quán cà phê theo một nghĩa bình dân nhất. Du lịch Myanmar bạn không thể không thưởng thức trà sữa Myanmar, nó đơn giản là đến một quán nước công cộng và ở đó phục vụ chủ yếu là nước trà. Đây là thức uống phổ biến, thân thuộc và được yêu thích nhất ở xứ sở Phật giáo nguyên thủy này. Mọi người mọi lứa tuổi đều uống trà, uống bất kể giờ nào trong ngày, nên trà thường được phục vụ miễn phí tại các quán ăn, bàn chờ tiếp khách. Trà còn là thức uống chính trong các dịp hội hè, nghi lễ tôn giáo…

Trà sữa Myanmar

Trà sữa Myanmar

>>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar

Trà ngọt là trà sữa

Đàn ông Myanmar thường tụ tập ở các quán trà bình dân, ngồi túm tụm quanh những chiếc bàn nhỏ, thường là đọc báo, bàn chuyện hằng ngày và nhìn người qua kẻ lại. Mặc dù cũng là vùng nhiệt đới, nhưng người dân ở đây lại ít khi dùng đồ uống có đá, mà thường dùng trà nóng. Quán bar, beer club, pub…là hàng hiếm ở Myanmar, chủ yếu mở ra là để phục vụ khách du lịch. Muốn hòa nhập vào địa phương để hiểu văn hóa bản địa thì phải đến quán trà.

Nếu trong vai du khách, nhìn vào menu để gọi món nước thì chắc chắn bạn sẽ được phục vụ Trà sữa Myanmar – loại trà ngọt,  nước trà (trà nấu từ lá trà khô) pha với sữa đặc có đường (còn những loại trà thông thường thì đã ở sẵn trên bàn). Có nhìn quanh, bạn cũng sẽ không thấy ai uống loại nào khác ngoài trà ngọt, vì sự thật cũng chỉ có một loại trà được pha đậm, hoặc nhạt mang hương vị riêng của mỗi quán. Nếu có yêu cầu gì cho tách trà của mình thì cũng chỉ là ngọt hay ngọt hơn mà thôi!

Giá một tách trà khoảng 500 – 1.000 kyats (10 – 20 ngàn đồng) bán trên đường phố Yangon, Myanamar. Uống kèm với trà thường là các loại bánh rán ngọt.

Uống trà sữa và thưởng bánh sẽ là trải nghiệm khó quên

Uống trà sữa và thưởng bánh sẽ là trải nghiệm khó quên

Uống trà và ăn trà

Đi tour Myanmar bạn không thể không uống trà sữa Myanmar. Thói quen uống trà ở đây có thể lý giải là một phần bị ảnh hưởng từ thời thuộc địa Anh và được phổ biến qua những người gốc Ấn nhập cư, nhưng ăn trà lại là nét văn hóa ẩm thực bản địa mười mươi. Vì trà còn được dùng là một loại nguyên liệu chính để làm món trộn có tên là Lahpet thoke, nghĩa là “Salad trà tươi”.

Những lá trà chất lượng và còn nguyên vẹn sau thu hoạch sẽ được đem đi hấp. Sau đó, lá trà được đóng vào một thùng tre và ép chặt để thực hiện quá trình lên men. Người ta sẽ dùng những lá trà ngâm chín mùi này để trộn chung với các loại hạt, tỏi phi, tôm khô và rau củ…được gia giảm tùy theo sở thích người dùng. Món salad lúc này chủ yếu đậm đà ở độ giòn xốp, bùi nồng của các loại hạt, nhưng dậy mùi thơm và tạo phong vị riêng là ở những lá trà mềm mềm mằn mặn lúc này.

Việc uống trà và ăn trà ở Myanmar cũng có phần thuần nhất. Dường như có rất ít sự can thiệp của kĩ xảo chế biến vào cách người dân dùng trà. Sự thô sơ, mộc mạc nói lên một phần tính cách con người và cũng là nét văn hóa ẩm thực riêng biệt đáng để trải nghiệm và ghi nhớ.

Salad trà tươi đóng hộp tiện dụng

Salad trà tươi đóng hộp tiện dụng

Theo dulichvietnam.com.vn