Trải nghiệm thành phố Mandalay theo cách của bạn

Trải nghiệm thành phố Mandalay theo cách của bạn sẽ cho bạn một chuyến du lịch tới xứ sở chùa vàng trở nên mới lạ và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến với thành phố linh thiêng huyền bí này nhé!

Thành phố Mandalay

Nhộn nhịp mà huyền bí, nằm cách Yagon chừng khoảng 700m về phía Bắc – trải nghiệm thành phố Mandalay theo cách của bạn để thấy được những nét đặc trưng riêng biệt nơi đây. Là vùng kết nối giao thông giữa Ấn Độ, Trung Quốc và phía Nam của Myanmar vì thế mà Mandalay sẽ có nhiều điều thú vị cho bạn khám phá.

Mandalay là thành phố lớn thứ 2 cũng là trung tâm thương mại nhộn nhịp, nơi lưu trữ những nét văn hoa xưa cũ của một Myanmar cổ đại, được coi như một bảo tàng lưu giữ, một phòng trưng bày nghệ thuật và kiến trúc của Myanmar. Mandalay nổi tiếng với nghệ thuật chạm khắc đá, đúc đồng làm vàng lá, vải lụa, nghệ thuật và các thể loại thủ công truyền thống khác.

Sau khi hành hương đến các điểm dừng tâm linh, bạn có thể dành một ngày để khám phá thành phố theo cách riêng của mình. Thuê một chiếc xe đạp đi vòng quanh thành phố thư giãn cũng là sự lựa chọn lý tưởng.

Cung điện hoàng gia Mandalay

Du lịch Myanmar bạn có thể đến cung điện hoàng gia Mandalay, cung điện nằm trong một khuôn viên rộng chừng 413 ha, với hệ thống tường thành xây dưng tinh sảo, kiến cố, cùng những hào nước quanh thành đẹp và thơ mộng.

Đây là một cung điện được lằm bằng gỗ xây dựng trong những năm từ 1897 đến 1859, khu vùa Mindon rời đô Amarapura về Mandalay. Cung điện được xây dựng dựa trên nhưng địa lí thiên văn và điềm tốt lành ngay dưới chân Mandalay. Cung điện Mandalay cũng kiêm luôn chức năng pháo đài, ở nơi đây có hệ thống tường thành dài 2km, cao 8 m, dày 3 m, với 48 bệ phóng pháo. Thành có 12 cửa đại diện cho 12 dấu hoàng đạo. Mỗi mặt tường có 3 cửa được chia với khoảng cách đều giữa cửa và các góc. Phía ngoài có một hào nước rộng 64 m, sâu 4,5 m bao quanh. Người ta tin rằng, phía dưới hào nước trước kia còn có hệ thống chông, gai nhằm bẫy kẻ thù trong trường hợp bị tiến công.

Vào thế chiến thứ hai cung điện bị tàn phá nặng nền, xong hệ thống tường hào bên ngoài vẫn tồn tại đến tận ngày nay. Sau đó đến năm 1989 thì được xây dựng củng cố và xây dựng lại hoàn trình. Ngày nay, nơi đây là điểm đến thú vị thu hút du khách thập phương.

Cung điện Hoàng Gia Mandalay

Cung điện Hoàng Gia Mandalay

Làng nghề trạm khắc đá truyền thống Kyauksittan

Làng nghề trạm khắc đá truyền thống Kyauksittan nằm cạnh phía tây của ngôi chùa Mahamuni Image. Theo con được gồ ghê dọc làng, bạn đến thăm làng nghề trong một không gian mù mịt bụi đá và bụi đường. Ở nơi đây, có nhiều những chuỗi đá đeo tay, có những đồ vật trang hoàng nội thất, người dân trong làng sẽ giới thiệu cho bạn về những sản phẩm chính của làng. Một trong những sản phẩm nooie tiếng của ngôi làng đá là tượng Phật, ở nơi đây cung cấp tượng Đức Phật cho cả Myanmar. Theo như được biết, đá để làm tượng Phật được lấy từ trên Sakyin Taung, cách làng khoảng 56 km.

 Làng nghề trạm khắc đá truyền thống Kyauksittan

Làng nghề trạm khắc đá truyền thống Kyauksittan

Chợ ở Mandalay

Chợ mở trong khu vực Mandalay cũng thú vị, bạn có thể dạo một vòng thăm ngắm cảnh mua mua bán bán của người dân nơi đây sẽ thấy có cái gì gần gũi và thân thuộc như ở Việt Nam. Hàng hóa cũng đã dạng, có hoa quả, bánh trái, thực phẩm khô tươi đủ loại, cũng rao bán, mời chào, mặc cả râm ran.

Chợ ở Mandalay

Chợ ở Mandalay

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar

Hành hương khất thực của các vị sư

Hằng ngày, trên đường phố của Mandalay, các vị sư tu hành cà sa cũng đi hành hương khất thực. Đặc biệt những vị sư nhỏ tuổi, đi khất thực trên đường, đeo chiếc bát đen trước ngực, cứ chân trần đi rất nhanh trên đường phố sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó quên. Họ chỉ dừng lại khi gặp người dân đứng chờ sẵn trước cửa nhà hoặc trên đường phố, lần lượt nhận từng muỗng đồ ăn vào bát. Khi bát đầy thì quay lại tu viện kịp giờ ăn trưa, chuẩn bị cho giờ kinh sách buổi chiều.

Mandalay là trung tâm của hành hương, của học tập cho những tín đồ của Phật Giáo với những tu viện, đền chùa được giữ gìn y nguyên cái ý nghĩa nguyên thủy nhất.

ình ảnh những vị sư khất thực trên đường phố Mandalay

ình ảnh những vị sư khất thực trên đường phố Mandalay

Chỉ một ngày đến với Mandalay bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú nhất cho riêng mình. Từ ghé thăm cung điện xưa cũ với tường hào thơ mộng, đến các làng nghề, ghé chợ, lang thang trên đường phố… đều sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên. Tham gia một tour du lịch Myanmar, còn chần chừ gì mà không tự mình khám phá một Mandalay nhộn nhịp và huyền bí.