Tranh Cát Myanmar – Món Quà Lưu Niệm Độc Đáo Đầy Tính Nghệ Thuật

Những bức tranh cát Myanmar từ lâu đã trở thành một món quà lưu niệm ấn tượng được du khách gần xa yêu thích. Đây cũng là một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo được lưu giữ lâu đời của người dân xứ vạn chùa

Tranh cát Myanmar là một trong những loại hình nghệ thuật ấn tượng của xứ sở vạn chùa. Đến với Myanmar sẽ không quá khó khăn để bạn bắt gặp những gian hàng bán tranh cát sặc sỡ. Đặc biệt khi đến với Bagan, ở bất cứ đâu bạn cũng có thể được giới thiệu về loại tranh độc đáo này. Tranh cát  của Myanmar có truyền thống từ lâu đời và được người dân nơi đây lưu giữ,  từ đời này qua đời khác. Ngày nay tranh cát cũng đã trở thành một sản phẩm du lịch hút khách bởi vẻ đẹp độc đáo.

Tranh cát Myanmar

Tranh cát Myanmar là một trong những món quà lưu niệm được yêu thích

Xem thêm: Tu Viện Taung Kalat – Danh Thắng Nổi Tiếng Trên Đỉnh Núi Xứ Vạn Chùa

Tranh cát Myanmar nghệ thuật vẽ tạo nên những bức tranh sống động từ cát xứ vạn chùa

Tranh cát Myanmar khác biết với các loại tranh cát mà ta có thể bắt gặp ở bất kỳ một quốc gia nào khác.  Các nghệ nhân tại đây sử dụng một loại cát trắng chỉ có tại bờ sông Ayeyarwaddy sau đó đem trộn với keo và bắt đầu trải ra giấy vải, tráng, nén lại để cho nền vài thật chắc và bảo quản lâu hơn. Loại bột cát này sau đó sẽ được trộn với bột màu để vẽ nên những bức tranh cát Myanmar trứ danh.

Tranh cát Myanmar

Người ta sử dụng cát trắng từ sông Ayeyarwaddy trộn với một loại keo đặc biệt sau đó pha màu để vẽ tranh cát

Ngoài cách vẽ tranh cát Myanmar truyền thống thì cũng có nhiều họa sĩ, nghệ nhân sáng tạo hơn khi pha loãng vàng ra rồi tô màu cho các bức tranh của mình. Điều này khiến cho những bức tranh cát của Myanmar trở nên lung linh và óng ánh sắc vàng. Mặc dù các bước tạo nên tranh cát không quá phức tạp nhưng đòi hỏi ở các nghệ nhân sự khéo léo và tinh tế thì mới có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được nhiều người yêu thích. Ngoài sự độc đáo về chất liệu và cách thức tạo nên những bức tranh thì nội dung mà các bức tranh cát Myanmar thể hiện cũng là một yếu tố khiến du khách yêu thích loại hình tranh này.

Tranh cát Myanmar

Nội dung các bức tranh chủ yếu là về Đức Phật và các nội dung liên quan

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Chủ đề được thể hiện phổ biến nhất ở các bức tranh cát ở Myanmar đó chính là về Đức Phật, những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật, hay tranh vẽ về phật lịch theo quan điểm riêng của người Myanmar. Người Myanmar có quan niệm là mỗi ngày trong tuần sẽ tương ứng với một con vật và những ai sinh vào ngày của con vật nào khi đến cầu nguyện tại tượng linh vật đó sẽ rất hiệu nghiệm. Quan niệm độc đáo trên là một nét đặc sắc trong văn hóa tâm linh của người dân Myanmar. Nội dung tranh cát Myanmar chủ yếu là về Đức Phật cũng rất dễ hiểu vì loại hình tôn giáo này chính là quốc giáo không chính thức của người dân nơi đây. Điều này thể hiện rất rõ trong tín ngưỡng thường ngày hay những ngôi chùa mọc khắp đất nước.

tranh-cat-myanmar-5

Tranh cát đôi khi mô phỏng những tích truyện truyền thống

Ngoài những bức tranh về Đức Phật, tranh cát Myanmar còn có nội dung mô phòng về những câu chuyện hay truyền thuyết, mong muốn tâm linh của người dân. Ngắm nhìn những bức tranh cát du khách có thể thấy được những tác phẩm này mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống của xứ sở vạn chùa.

Tranh cát Myanmar

Một bức tranh cát độc đáo về hồ Inle

Đôi khi những bức tranh trông có vẻ khá giống nhau vì được sáng tạo dựa trên những tích truyện của Đạo Phật ở những ngôi chùa, hay đền đài. Tranh cát tại Myanmar có một điểm nào đó khá giống với tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam, những đường nét vẽ hay nội dung thể hiện đều đậm chất truyền thống, thể hiện nét văn hóa lâu đời của người dân.

Kinh nghiệm mua tranh cát Myanmar làm quà khi đi du lịch

Ở Myanmar, đặc biệt là Bagan có rất nhiều những cửa hàng hoặc quầy bán đồ lưu niệm có bán tranh cát. Đặc biệt nhiều người bán tranh còn mang cả những tác phẩm này vào các ngôi chùa, đền đài, nơi có đông du khách để chào bán. Mặc dù loại tranh này khá độc đáo nhưng khi muốn mua lưu niệm cho chuyến đi của mình du khách cũng nên mặc cả bởi những người bán hàng này có thể chào bán với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thật của bức tranh.

Tranh cát Myanmar

Tại Myanmar có khá nhiều cửa hàng bán tranh cát, nhất là ở Bagan

Theo cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều du khách thì đôi khi trước cổng đền người bán hàng chào bán tranh cát với mức giá cao ngất, tuy nhiên sau khi bạn đã dạo một vòng quanh đền, thăm thú mọi nơi, bước ra cũng người bán hàng đó có thể chào bán tranh cát với bạn ở mức giá chỉ bằng một nửa. Ngoài ra nếu như thông thạo ngôn ngữ bạn có thể tìm hiểu thêm về nội dung những bức tranh mình yêu thích, việc giao lưu này có thể mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị về câu chuyện văn hóa của người dân bản địa tại đây bởi đôi khi chính những câu chuyện mới làm nên giá trị truyền thống của các bức tranh cát Myanmar chứ không phải loại hình thể hiện các bức tranh.  

Tranh cát Myanmar

Khi mua tranh cát du khách hãy nhớ mặc cả

Với những bức tranh cát Myanmar du khách có thể mua về để đóng khung trang trí làm kỉ niệm, loại quà lưu niệm này khá tiện ích và giá cả cũng khá mềm nên du khách đừng bỏ lỡ cơ hội mua sắm nếu đã thích một bức tranh nào đó nhé.

Du lịch Myanmar bên cạnh việc khám phá những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng thì việc tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa qua những món đồ lưu niệm đậm chất truyền thống như tranh cát Myanmar  là hoạt động khá hấp dẫn. Nếu có cơ hội đến Myanmar du khách đừng quên tìm hiểu loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này nhé.