Tu Viện Taung Kalat – Danh Thắng Nổi Tiếng Trên Đỉnh Núi Xứ Vạn Chùa

Tu viện Taung Kalat của Myanmar là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp nhưng lại nằm cheo leo lên trên đỉnh núi. Để đến với tu viện này bạn cần phải đi qua 777 bậc thang.

Nằm trên ngọn núi Popa nổi tiếng, tu viện Taung Kalat là một trong những danh thắng tuyệt đẹp nằm ở Bagan. Vì địa thế đặc biệt, kiến trúc độc đáo  nên tu viện Taung Kalat của Myanmar hằng năm vẫn thu hút một lượng khách du lịch đông đảo. Cảnh sắc trời mây khi ngắm nhìn từ tu viện này sẽ khiến du khách thực sự mãn nhãn và hài lòng. Đặc biệt, những truyền thuyết về các vị thần Nat trên đỉnh núi cũng rất hấp dẫn và thu hút du khách.

Tu Viện Taung Kalat

Tu Viện Taung Kalat là một điểm đến nổi tiếng ở Bagan Myanmar

Xem thêm: Lạc Lối Trong Ánh Hoàng Hôn Tuyệt Đẹp Ở Myanmar

Du lịch Myanmar từ quên ghé thăm tu viện Taung Kalat tuyệt đẹp trên đỉnh núi Popa

Tu viện Taung Kalat nằm cách trung tâm Bagan khoảng 50km đi về phía Đông Nam, nằm ngay trên đỉnh núi Popa sừng xửng, vốn là một thắng cảnh tự nhiên rất nổi tiếng. Đến đây du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng công trình kiến trúc nổi tiếng và những huyền thoại bi tráng về những vị thần. Đặc biệt cảnh sắc thiên nhiên trên núi cũng chính là một trong những điều hấp dẫn du khách gần xa khi nhắc đến địa danh nổi tiếng này.

Công trình kiến trúc không tưởng nằm trên đỉnh của ngọn núi lửa

Khác với những công trình kiến trúc khác của Myanmar, tu viện Taung Kalat nằm ngay trên một đỉnh núi cao đến 737m so với khu vực xung quanh và để lên được tu viện này du khách cần phải đi qua đến 777 bậc thang dựng đứng.

Tu Viện Taung Kalat

Đển lên tu viên Taung Kalat du khách phải vượt qua 777 bậc thang

Cho đến tận ngày này việc xây dựng tu viện Taung Kalat trên một ngọn núi cao, dựng đứng như vậy vẫn đang là một bí ẩn. Người ta vẫn chưa thể hình dung được những người Miến xưa kia đã làm cách nào để xây dựng nên tu viện nổi tiếng Taung Kalat ở một độ cao như vậy.

Tu Viện Taung Kalat

Màu vàng đặc trưng tại tu viện

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Tu viện được xây dựng bằng đá, lát gạch và có màu vàng đặc trưng như hầu hết các ngôi chùa ở Myanmar. Tu viên khá rộng với nhiều bộ phận. Nổi bật ở đây là một trụ tháp chính màu vàng óng với phần chóp nhọn. Hoa văn trang trí được chạm khắc vô cùng kỳ công và nghệ thuật.  Tại nhiều nơi quanh tu viện người ta đặt những bức tượng Phật với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Tu Viện Taung Kalat

Hoa văn chạm khắc tinh xảo và đầy nghệ thuật

Từ tu viện Taung Kalat  Myanmar du khách có thể  dạo bước vãn cảnh đẹp trên đỉnh núi hoặc phóng tầm mắt ra xa nhìn ngắm một vùng rộng lớn dưới chân núi với phong cảnh hữu tình.

Tu viện Taung Kalat, núi Popa và huyền thoại của những vị thần

Không chỉ nổi tiếng vì địa thế đặc biệt, kiến trúc độc đáo và phong cảnh hữu tình. Tu viện Taung Kalat trên núi Popa còn gắn liền với những truyền thuyết đầy huyền bí về các vị thần. Theo các truyền thuyết xưa thì Taung Kalat và núi Popa cách không xa nơi ở của 37 vị thần Nat.  37 vị thần Nat có vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Myanmar. Hầu hết các vị thần khi còn là con người đều có một cái chết vô cùng tàn bạo. Đó là Byatta và Mai Wunna, Maung Tint Dai, Saw Me Yar,… Câu chuyện về cuộc đời của các vị thần Nat vẫn luôn được người dân Myanmar miêu tả như là một huyền thoại, mỗi vị thần có một câu chuyện cuộc đời riêng.

Tu Viện Taung Kalat

Tu Viện Taung Kalat, núi Popa nổi tiếng với huyền thoại về các vị thần Nat

Theo như thuyết xưa thì Maung Tint Dai từng là một người thợ rèn sống tại vương quốc Tagaung ở thế kỉ VI TCN. Ông có sức mạnh đặc biệt khiến đức vua cũng phải e sợ nên nhà vua đã tìm cách sát hại ông. Đức vua đã phong cho một người chị em của Maung Tint Dai làm hoàng hậu đồng thời cho mời ông vào cung để cung vui, khi đến nơi Maung Tint Dai đã bị bắt trói vào cây Chăm-pa vàng và bị thiêu sống. Khi người chị em gái của ông biết tin dữ đã cùng nhảy vào ngọn lửa và cả hai đã biến thành thần Nat cư ngụ trong cái cây cháy.

Tu Viện Taung Kalat

Những huyền thoại được người dân lưu truyền từ đời này qua đời khác

Do những người đi lại dưới gốc cây bị nguyền rủa nên vua đã cho chặt bỏ cái cây sau đó ném xuống dòng Irrawaddy và trôi dạt đến Bagan. Nhà vua tại đây đã cho người vớt cái cây lên sau đó cho tạc hình của hai anh em Maung Tint Dai đem thờ trên đỉnh núi.

Tu Viện Taung Kalat

Khung cảnh nhìn từ tu viên Taung Kalat

Huyền thoại về thần Nat Byatta và Mai Wunna diễn ra sau đó, ở thế kỉ thứ XI. Byatta vốn là một người Ấn, ông chạy rất nhanh và làm nghè hái hoa cho nhà vua Anawrahta. Trong một chuyến đi đến Taung Ma-gyi Byatta đã gặp và yêu nữ yêu ăn hoa tên Mai Wunna sống trên núi và hai người đã có với nhau 2 đứa con. Chuyện đến tai nhà vua khiến ông nổi giận và hành hình Byatta. Khi tin dữ đến tại vợ Byatta, bà đã chết vì quá đau đớn. Hai người cuối cùng cũng trở thành vị thần Nat và trú ngụ tại núi Taung Ma-gyi

Những truyền thuyết về các vị thần Nat ở núi Popa và tu viện Taung Kalat vẫn luôn thu hút du khách gần xa và trở thành một phần trải nghiệm không thể thiếu cho du khách khi đến nơi đây. Cẩm nang du lịch Myanmar khuyên du khách nếu như đã đến với Bagan thì nhất định nên dành thời gian để ghé thăm tu viện Taung Kalat, một trong những tu viện tuyệt đẹp và cô đơn nhất thế giới.