Lễ Hội Trăng Tròn Kason Mừng Ngày Sinh Đức Phật Ở Myanmar

Lễ hội trang tròn Kason ở Myanmar, là dịp để người dân chào mừng ngày Đức Phật ra đời. Trong dịp lễ hội này, người dân Myanmar sẽ tham gia nhiều hoạt động độc đáo.

Lễ hội trăng tròn Kason, là một trong những lễ hội trăng tròn quan trọng nhất của người Myanmar. Đây là ngày lễ để kỉ niệm ngày Đức Phật ra đời, và cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Phật giáo. Đến Myanmar vào đúng dịp lễ hội trăng tròn Kason, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị, cũng như có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về những lễ nghi truyền thống và văn hóa của người Myanmar.

Lễ hội trăng tròn Kason

Lễ hội trăng tròn Kason là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Myanmar

Xem thêm: Top 5 Món Ăn Đường Phố Ở Myanmar Vừa Ngon Lại Vừa Rẻ

Đến Myanmar khám phá lễ hội trăng tròn Kason đầy hấp dẫn

Lễ hội trăng tròn Kason Myanmar rất quan trọng trong văn hóa của người Myanmar, đất nước sùng bái đạo Phật. Đây là lễ kỉ niệm ngày Đức Phật ra đời nên có rất nhiều hoạt động chào mừng ,cũng như nghi lễ truyền thống được người dân thực hiện. Lễ hội này sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 4 hằng năm theo lịch của người Myanmar, tức là rằm tháng 4 theo lịch âm của phương Đông. 

Lễ hội trăng tròn Kason

Lễ hội Kason chính là ngày mà Đức Phật ra đời

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar 

Theo văn hóa của người Myanmar, thì lễ hội trăng tròn Kason là ngày Đức Phật Gautama ra đời, khi ngài đã được giác ngộ dưới gốc cây bồ đề linh thiêng ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Sau khi giác ngộ ngài đã thực hiện bài Pháp giảng đầu tiên, và truyền rộng Phật Pháp để cứu độ chúng sinh.

Các hoạt động lễ hội đặc sắc trong lễ hội trăng trong Kason  

Vào ngày lễ hội trăng tròn Kason, người Myanmar thực hiện rất nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó nổi bật nhất là hoạt động tưới nước cho cây bồ đề và tổ chức các đám rước đến cây bồ đề, phóng sinh, thiền nguyện…

Lễ hội trăng tròn Kason

Người dân Myanmar sẽ thực hiện nhiều hoạt động trong ngày lễ hội

Trong ngày lễ hội tất cả các Phật tử sẽ tập trung tại những ngôi chùa lớn như Shwedagon, Sule, Botahtaung, Chauktatgyi, Maha Wizaya và Kabar Aye để thực hiện nghi lễ tưới nước cho cây bồ đề. Người ta tin rằng, cây bồ đề là tượng trưng của Đức Phật và bằng việc tưới nước vào cây bồ đề, sẽ giúp Phật giáo lưu truyền và kéo dài mãi mãi. Ngoài ra, cũng do thời điểm diễn ra lễ hội trăng tròn Kasong là thời điểm nóng nhất trong năm, nước sông, hồ đều sẽ ở mức thấp nhất nên việc tưới cây bồ đề là để giữ cho chúng luôn xanh tươi, phát triển. Ở nhiều nơi tại Myanmar, người ta còn tổ chức những đám rước lớn đến các cây bồ đề hay những ngôi chùa để tưới nước thơm.

Lễ hội trăng tròn Kason

Nghi lễ tưới nước cho cây bồ đề

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Ngoài hoạt động tưới nước cho cây bồ đề, thì người dân Myanmar còn thực hiện những lễ nghi, phong tục khác trong lễ hội trăng tròn Kason như cúng dường thức ăn, áo choàng và các vật dụng cho những nhà sư. Những nhà lãnh đạo và các Phật tử sẽ cùng nhau lắng nghe các bài giảng, và thực hiện thiền định. Nhiều người cũng sẽ tích lũy thêm công đức bằng cách giải phóng cá, chim khỏi bị giam cầm .

Lễ hội trăng tròn Kason

Tưới nước lên tượng Phật

Các hoạt động trong ngày lễ hội trăng tròn Kason ở Myanmar diễn ra rất sôi nổi, đa số người dân sẽ tập trung ở các ngôi chùa để cầu nguyện và thực hiện các nghi thức truyền thống. Vào ngày lễ hội, các ngôi chùa lớn sẽ rất đông đúc do lượng người tập trung về rất nhiều.

Lễ hội trăng tròn Kason của Myanmar là một lễ hội truyền thống đặc sắc, với rất nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh thú vị. Nếu đến Myanmar vào đúng thời gian diễn ra lễ hội này, du khách hãy tham gia để hiểu hơn về văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé.