Ấn tượng Du lịch Myanmar với các lễ hội đặc sắc

Lễ hội là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi quốc gia, nó tôn lên nét đẹp riêng trong tín ngưỡng mang niềm tự hào dân tộc. Du lịch khám phá lễ hội luôn là chủ đề hấp dẫn khách du lịch, để làm giàu kiến thức về những nơi họ bước chân qua.

Đặt tour Du lịch Myanmar để khám phá những lễ hội độc đáo nơi đây cùng Du lịch Việt Nam. Bạn sẽ thấy một đất nước Myanmar thật sống động trong những sự kiện tô đậm nét đẹp văn hóa xứ sở chùa Vàng.

Lễ hội Năm mới – Thingyan

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar, diễn ra vào 13 đến 17 tháng 4 hàng năm, người Myanmar cả nước sẽ tổ chức lễ hội bằng cách tạt nước lên người khác, họ cho rằng làm như vậy sẽ rửa sạch những nhơ bẩn tích tụ một năm, gột rửa tội lỗi, những điều không may của năm cũ sẽ đi hết.

Những sân khấu bằng tre được dựng lên dọc đường, nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em thích thú với trò chơi chiến trận bằng súng nước. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong lễ hội Thingyan.

Lễ hội Năm mới - Thingyan

Lễ hội Năm mới – Thingyan

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

Đây là sự kiện quan trọng và hết sức ý nghĩa, thu hút đông khách du lịch đến Myanmar. Lễ hội Thadingyut kéo dài 3 ngày, vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10) để kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại nhân gian sau khi kết thúc 3 tháng Ngài đi giảng đạo.

Mùa lễ hội, người dân thực hiện nhiều hoạt động nhằm quyên góp cho các tổ chức từ thiện, họ trang trí nhà cửa, đường phố sáng lung linh. Các ban nhạc nghiệp dư hay đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp biểu diễn suốt ngày đêm trên đường phố. Đặc biệt, trẻ em thường mang theo nến và các món quà nhỏ cho người già để thể hiện lòng kính trọng.

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng 4 theo lịch Myanmar (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày. Đây là lễ hội thiêng liêng của Phật giáo, vì thời gian này được biết đến như lần đầu tiên Đức Phật rao giảng bài Pháp luân sau khi giác ngộ, cũng là thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Phật giáo. Các nhà sư không được đi ra khỏi tu viện vào ban đêm nhưng vẫn đi khất thực vào ban ngày trong mùa mưa. Do đó trong lễ hội này, tín đồ Phật tử dâng cúng các bộ áo choàng cho nhà sư để dùng trong mùa mưa và tháng ăn chay.

Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Lễ hội diễn ra trong ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2). Vào lễ hội, những người đàn ông khỏe mạnh nấu những chảo lớn cơm nếp với gừng, dừa, đậu, mè, sau đó gói trong lá chuối, các công đoạn chế biến rất phức tạp, công phu.
Cơm nếp được nấu trong các tu viện hoặc các cửa hàng đặc biệt, được dâng cúng Đức Phật, chia cho hàng xóm, người thân và bạn bè như một món quà của lễ hội.

Lễ hội trăng tròn Waso

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda diễn ra từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho (15 ngày, khoảng tháng 1 dương lịch), tại cố đô Bagan. Dân làng từ khắp nơi đến chùa Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại trong suốt lễ hội. Lễ hội sôi động với các tiết mục giải trí của các đoàn kịch địa phương. Ngoài ra, còn có các gian hàng bán thực phẩm, dụng cụ nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Shwedagon

Khai hội từ ngày 22 tháng 2 và kéo dài trong vòng nửa tháng với nhiều hoạt động, nghi thức truyền thống mang đậm nét văn hóa tâm linh Phật giáo của Myanmar. Là sự kết hợp hài hòa giữa Phật giáo và văn hóa dân gian truyền thống của người dân.

Lễ hội chùa Shwedagon

Lễ hội chùa Shwedagon

Lễ hội Phaung Daw U

Hàng loạt các con thuyền đầy màu sắc diễu hành từ làng này sang làng khác xung quanh hồ Inle, nổi bật nhất là chiếc xà lan với hình dạng con chim vàng biểu trưng cho thần thoại Myanmar, bên trong trở năm tượng Phật nhỏ của ngôi chùa Phaung Daw U. Lễ hội kéo dài 18 ngày và kết thúc vào khoảng giữa tháng 10 nhằm tỏ lòng tôn kính với Đức Phật.

Lễ hội Phaung Daw U

Lễ hội Phaung Daw U