Văn Hóa Ăn Trầu Của Người Myanmar – Nét Đẹp Đậm Chất Á Đông

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar cũng khởi nguồn từ nền nông nghiệp lúa như nhiều quốc gia Đông Nam Á, tuy nhiên văn hóa này không bị mai một theo thời gian như ở những quốc gia khác mà ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một thói quen ngấm vào trong cuộc sống đời thường.

Trong khi tại nhiều quốc gia có tục lệ ăn trầu, văn hóa này đang dần bị mai một thì ở Myanmar người ta vẫn duy trì thói quen này như một truyền thống tốt đẹp. Văn hóa ăn trầu của người Myanmar khiến du khách quốc tế khi đến đây vô cùng ấn tượng. Trầu tại Myanmar được coi như một món ăn vặt không thể thiếu, được sử dụng cực kỳ phổ biến từ thành thị đến thôn quê. Văn hóa ăn trầu ở Myanmar phổ biến đến mức chỉ cần dạo bộ trên đường phố bạn cũng dễ dàng bắt gặp những người dân nhai trầu từ trẻ em, người lớn cho đến người già.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar là điều khá thu hút với du khách khi đến với đất nước này

Xem thêm: Những trải nghiệm mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch ở Myanmar

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar nét đẹp văn hóa được lưu giữ hàng trăm năm

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar cũng khởi nguồn từ nền nông nghiệp lúa như nhiều quốc gia Đông Nam Á, tuy nhiên văn hóa này không bị mai một theo thời gian như ở những quốc gia khác mà ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một thói quen ngấm vào trong cuộc sống đời thường.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Người ta có thể nhai trầu ở bất cứ đâu

Du khách khi ghé thăm đất nước Myanmar không hề khó khăn để bắt gặp hình ảnh một người nhai trầu, bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi, người ta đều mang trầu ra để nhai, trầu hiện diện rõ nét trong cuộc sống của người dân xứ sở vạn chùa này. Cách ăn trầu của người Myanmar cũng rất khác biệt không ai giống ai, có người thì nuốt luôn cả nước trầu, có người thì nhổ bỏ.

Cách ăn trầu của người Myanmar cũng rất khác biệt không ai giống ai, có người thì nuốt luôn cả nước trầu, có người thì nhổ bỏ. Người Myanmar ăn trầu không giống với người Việt họ không dùng cau chung với trầu, miếng trầu của họ chỉ có một lá trầu đơn giản phết thêm vôi loãng, một ít thuốc lào và một miếng hột của cây bản địa là có thể thưởng thức.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Trầu của Myanmar không có cau mà chỉ có vôi loãng, thuốc lào và một ít hạt cây bản địa

Xem thêm: Tour du lịch đến Myanmar giá rẻ

Tại Myanmar không khó để du khách có thể tìm thấy những cửa hàng bán trầu, có hẳn một khu phố chuyên bán mặt hàng này để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Con phố bán trầu nổi tiếng ở Myanmar nằm ở Nay Pyi Taw, tại đây có phân phối cả trầu cho các đại lý ở khắp nơi nữa, con phố này luôn đông đúc kẻ bán , người mua và đặc biệt là rất nhiều du khách cũng tìm đến đây để hiểu hơn về văn hóa ăn trầu của người Myanmar.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Ở myanamr có cả một con phố chuyên bán trầu

Ngoài khu phố chuyên bán trầu, thì ở Myanmar còn có các tiệm bán trầu mọc lên rất phổ biến, các tiệm tạp hóa hay quán ăn cũng có bày bán mặt hàng này. Người ta có thể tụ tập lại vừa trò chuyện vừa nhai trầu vừa trò chuyện hay đàn hát ngay trên phố. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo được nhiều du khách ghi lại trong sổ tay du lịch Myanmar của mình. 

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar

Một tiệm bán trầu nhỏ của người Myanmar

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar khá độc đáo và nó là một nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo. Du lịch đến Myanmar nếu như có bắt gặp những bãi nước trầu đỏ trên phố hay bất giác bạn gặp một người nhổ toẹt một bãi nước trầu thì cũng đừng ngạc nhiên hay sock văn hóa vì người dân ở đây coi chuyện này là bình thường. Ăn trầu ở Myanmar được xem là một hoạt động thường nhật như việc người ta hút thuốc lá hay ăn các món ăn vặt, đặc biệt đàn ông ở Myanmar không thích hút thuốc bằng việc ăn trầu.

Nếu như bạn cũng muốn thưởng thức một miếng trầu để hiểu vì sau văn hóa ăn trầu ở Myanmar lại phát triển như thế thì có thể tùy ý ghé vào một tiệm bán trầu mua và thưởng thức. Tuy nhiên nếu là lần đầu ăn trầu thì hãy dè chừng nhé vì trầu không phải là một món ăn có hương vị thơm ngon đâu, hương vị của chúng khá lạ và đôi khi khiến người ta không chịu nổi nếu như không quen.

Văn hóa ăn trầu của người Myanmar là nét đẹp văn hóa mà du khách nên tìm hiểu khi có dịp đến với đất nước này. Bên cạnh những ngôi chùa lớn với kiến trúc độc đáo hay những thắng cảnh nổi tiếng thì những nét đẹp văn hóa như tục lệ ăn trầu của người dân nơi đây cũng là những điều thú vị để tìm hiểu và khám phá.