Văn Hóa Bánh Myanmar – Nét Đẹp Ẩm Thực Duyên Dáng Đầy Tinh Tế

Myanmar hiện là một điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh phong cảnh nên thơ, những công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thì ẩm thực của đất nước này cũng là một trong những điều hấp dẫn đáng để khám phá.

Du lịch Myanmar việc nếm thử những món ăn đậm đà bản sắc của người dân nơi đây chắc chắn là trải nghiệm mà du khách không nên bỏ lỡ. Ngoài các món ăn hấp dẫn như cà ri, bún cá mohinga, cơm shan, mì shan thì người dân xứ sở vạn chùa còn đặc biệt yêu thích các loại bánh. Văn hóa bánh Myanmar là một nét chấm phá hoàn hảo tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng của xứ sở này. Văn hóa bánh tại Myanmar rất đa dạng với nhiều loại khác nhau từ mặn đến ngọt. Mỗi loại bánh có cách thưởng thức khác nhau, khiến du khách thực sự mê mẩn bởi vị ngon đặc trưng và quyến rũ.

văn hóa bánh Myanmar

Văn hóa bánh Myanmar là nét đẹp ẩm thực hấp dẫn luôn khiến du khách thập phương phải say lòng

Xem thêm: Độc Đáo Lễ Xuất Gia Shin Pyu Của Trẻ Em Myanmar

Khám phá văn hóa bánh Myanmar – Nét đẹp ẩm thực không thể bỏ qua

Văn hóa bánh Myanmar là một nét ẩm thực đặc sắc của người dân xứ sở vạn chùa. Trong các bữa ăn  của người dân nơi đây ngoài những món ăn chính thì luôn có các món bánh để dùng tráng miệng. Ngoài ra nếu như ghé thăm các quán trà hay quán cafe ở Myanmar du khách luôn được phục vụ một đĩa bánh nhiều loại để thưởng thức cùng đồ uống. Các loại bánh luôn hiện diện trong đời sống thường ngày của người dân Myanmar dù là trong những bữa ăn thường ngày hay là trong những dịp lễ hội đặc biệt.

văn hóa bánh Myanmar

Bánh được sử dụng trong cuộc sống thường ngày hay trong các dịp lễ hội

Các loại bánh của Myanmar có gì đặc biệt?

Hầu như các loại bánh của Myanmar đều được tạo nên từ các loại bột quen thuộc như bột gạo nếp, bột gạo thường hoặc kết hợp hai loại bột này lại với nhau. Với những loại bánh ngọt thì người ta có thể cho thêm dừa sợi, đường thốt nốt và hạt mè bùi béo.

văn hóa bánh Myanmar

Dừa sợi được kết hợp với khá nhiều loại bánh ở Myanmar, ngoài ra gừng, bắp cải hay cà chua cũng được kết hợp để tạo nên nhiều loại bánh khác nhau

Đừng bỏ lỡ: Tour du lịch Myanmar giá rẻ hấp dẫn nhất năm 

Riêng với các loại bánh mặn người ta sẽ trộn bột với hành, gừng và tỏi xay nhuyễn nhằm tạo mùi thơm đặc trưng khi đem bánh đi nướng hoặc chiên lên. Ngoài ra với một số loại bánh người ta sẽ trộn bột với dừa nạo thành sợi, cà chua, bắp cải, rau thơm bột cà ri và nhiều loại nguyên liệu khác. Mỗi sự kết hợp nguyên liệu sẽ cho ra đời các loại bánh khác nhau.

văn hóa bánh Myanmar

Một loại bánh chiên giòn vô cùng hấp dẫn của Myanmar với hình dáng độc đáo

Bánh của Myanmar có khá nhiều các chế biến khác nhau, từ hấp, luộc đến chiên, nướng. Hương vị các loại bánh cũng cực kỳ đa dạng, du khách khó có thể nếm hết các loại bánh của Myanmar bởi số lượng các loại bánh là cực kỳ nhiều, mỗi vùng lại có những biến tấu riêng.

Văn hóa bánh Myanmar trong cuộc sống thường ngày

Ở Myanmar vào mỗi buổi sáng hay chiều tà là lúc người ta thường xuyên thưởng thức các loại bánh nhất. Vào buổi sáng người ta thường dùng các loại bánh nướng từ bột gạo, trứng gà hoặc một miếng bánh nướng Chapati nướng giòn kèm với đậu phộng, bánh Paratha với nhiều đường. Các loại bánh ngọt sẽ được ưu tiên thưởng thức vào các buổi sáng với các loại trà hoặc cafe, trà sữa.

văn hóa bánh Myanmar

Bánh thường được thưởng thức cùng với Cafe hoặc trà, người ta sẽ dùng bánh vào buổi sáng hoặc buổi chiều

Chiều xuống người Myanmar sẽ thưởng thức những loại bánh mặn như bánh rán nhân tôm, nhân đậu xanh và hàng khô tương tự như món bánh cống của người Việt hoặc các loại bánh nhân mặn đa dạng khác.

Văn hóa bánh của Myanmar là một nét đẹp tuyệt vời trong đời sống thường ngày của người dân nên du khách có thể nhận thấy sự hiện diện của nét đẹp văn hóa này ở bất cứ nơi đâu. Giá bán các loại bánh ở Myanmar khá rẻ nên du khách có thể dễ dàng thưởng thức chúng một cách thỏa thích, thường mỗi loại bánh có giá khoảng 10,000đ

văn hóa bánh Myanmar

Bánh phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn sẽ được cho thêm một số nguyên liệu cao cấp

Văn hóa bánh Myanmar có sự khác biệt khi chúng được bày bán trên hè phố so với các nhà hàng, khách sạn. Thường những loại bánh được bày bán trên hè phố sẽ phổ thông hơn, những loại bánh được phục vụ trong khách sạn, nhà hàng sẽ được cho thêm các loại nguyên liệu cao cấp như hạt óc chó hay nho khô.

văn hóa bánh Myanmar

Tại Myanmar du khách rất dễ bặt gắp những ghánh bánh truyền thống như thế này

Thông thường khi ghé thăm một gia đình người Myanmar người ta sẽ mời bạn các loại bánh được đựng trong một chiếc khăm cùng với trà hoặc cafe. Đây là thói quen điển hình của người dân nơi đây.

Du lịch đến xứ sở vạn chùa nếu như bỏ qua việc tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa bánh Myanmar thì sẽ là một thiếu sót rất lớn cho chuyến đi của du khách. Cẩm nang du lịch Myanmar của quý khách nên được lưu thêm thông tin về văn hóa bánh vô cùng hấp dẫn của đất nước Đông Nam Á bí ẩn này. Chắc chắn những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa bánh Myanmar sẽ mang đến cho du khách những hiểu biết mới đầy hấp dẫn và thú vị.