Văn Hóa Ứng Xử Khi Du Lịch Myanmar Để Tránh Gặp Rắc Rối

Nắm rõ văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar du khách sẽ có những cách giao tiếp văn minh với người dân nước sở tại. Mặc dù khá thân thiên và cởi mở với du khách nhưng người Myanmar vẫn có những quy tắc ứng xử riêng cần được tôn trọng.

Myanmar vốn nổi tiếng là một quốc gia sùng bái Đạo Phật, chính vì vậy khi du lịch đến nơi này du khách chắc chắn không thể bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng.  Tuy nhiên vì Đạo Phật đã là quốc giáo của đất nước này nên dù cho du khách có không theo Đạo Phật thì cũng phải tuân thủ quy định về văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar để không gắp rắc rối. Chính vì vậy nếu như đang có ý định đến đất nước vạn chùa để khám phá thì quý khách hãy dành thời gian tham khảo văn hóa ứng xử khi đến Myanmar để trở thành một du khách văn minh nhé.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Văn hóa ứng xử ở Myanmar là điều mà du khách cần biết khi du lịch đến đất nước này.

Xem thêm: Gợi Ý Những Điểm Đến Hot Nhất Khi Du Lịch Myanmar Lần Đầu Tiên

 Văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar du khách tuyệt đối không nên bỏ qua

Người Myanmar không quá khó khắn trong vấn đề cư xử thường ngày, họ rất thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên vẫn có những quy định về văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar mà du khách nhất định phải tuân thủ nếu như không muốn nhận những ánh nhìn khó chịu từ người dân bản địa hay thậm chí gặp phải những rắc rối không đáng có.

Không mang dép vào đền chùa

Đây là văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar mà du khách cần phải nhớ bởi rất nhiều điểm đến nổi tiếng ở Miến Điện là các ngôi chùa, ngôi đền. Việc để dép ở ngoài khi vào các ngôi đền, chùa thể hiện sự tôn trong đối với Đạo Phật, quốc giáo của Myanmar.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Khi vào các ngôi chùa, tất cả người dân và du khách cần để dép ở bên ngoài, và đi chân trần

Nếu như cố tình mang giày, dép vào khu vực các ngôi chùa, đền đài du khách có thể bị phạt tiền hay thậm chí là ngồi tù. Trước đây đã từng có một du khách bị đi tù vì đã mang giày vào chùa bởi đây được coi là hành vi lăng mạ tôn giáo.

Không ăn mặc hở hang khi vào các ngôi chùa

Nhiều du khách có cách ăn mắc khá thoải mái bởi đã quen với văn hóa đất nước mình sinh sống. Tuy nhiên một nét văn hóa ứng sử khi du lịch Myanmar mà du khách không được quên đó chính là nên ăn mặc kín đáo khi vào các ngôi chùa.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Trang phục mắc đến những nơi linh thiêng như chùa chiền và đền đài phải kín đáo

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar cực hấp dẫn các tín đồ không nên bỏ qua

Sẽ cực kỳ phản cảm nếu như người dân địa phương và những du khách khác ăn mặc kín đáo đi chùa và chỉ có mình bạn là ăn mặc hở hang.

Không ngồi quay lưng với tượng Phật

Đây là điều mà du khách hãy hết sức chú ý bởi người Myanmar không bao giờ quay lưng với tượng Phật. Trong các ngôi đền, chùa ở Myanmar có rất nhiều tượng Phật nên khi đến tham quan nếu như có tìm chỗ nghỉ chân thì hãy nhớ quan sát xung quanh và tránh ngồi quay lưng về phí tượng Phật.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Không ngồi quay lưng lại với tượng Phật

Ứng xử với các nhà sư

Người Myanmar rất tôn trọng các nhà sư nên khi du lịch đến Myanmar du khách cũng nên ghi nhớ điều này. Một quy định trong văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar mà các du khách nữ hãy lưu ý đó chính là không nên chạm vào các nhà sư, thậm chí bắt tay cũng không được.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Người Myanmar rất tôn trọng các nhà sư, phụ nữ tuyệt đối không được chạm vào các nhà sư

Khi di chuyển tuyệt đối không dẫm chân lên bóng của các nhà sư, nếu như có nguyện vọng tặng tiền thì hãy để vào phong bì. Nếu đưa quà tặng hay lễ lạt thì không được đưa bằng một tay.

Không nên thể hiện tình cảm tại các ngôi chùa

Điều này du khách hãy đặc biệt lưu ý nếu như đi du lịch với người yêu, chồng, vợ của mình. Người Myanmar hiện vẫn có tư tưởng khá truyền thống, và họ thường không thể hiện tình cảm nơi công cộng.Trong những nơi linh thiêng như các ngôi chùa lại càng không. Do đó người ta rất kỵ việc nam nữ thể hiện tình cảm hay ôm hôn thắm thiết trong các ngôi chùa. Đây là văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar cực kỳ quan trọng mà du khách hãy lưu ý.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Không thể hiện tình cảm ở những nơi linh thiêng

Dùng tay phải khi ăn uống

Người Myanmar có quan niệm rằng tay trái chỉ dung để vệ sinh cá nhân. Chính vì vậy khi bắt tay hay ăn uống với người Myanmar thì bạn nên xử dụng tay phải, không nên sử dụng tay trái để tránh gây phản cảm.

văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar

Khi ăn uống hay đưa đồ vật, du khách cần dùng tay phải

Những lưu ý về văn hóa ứng xử khi du lịch Myanmar trên là thông tin hữu ích để du khách hiểu thêm về con người Myanmar cũng nhưng những quan niệm trong cách ứng xử thường ngày của họ. Nắm chắc các quy định về văn hóa ứng xử của người Myanmar du khách sẽ chủ động và tự tin hơn trong giao tiếp, cư xử cũng như để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân đất nước xinh đẹp này mỗi khi có dịp ghé thăm.Hãy note ngay vào cẩm nang du lịch Myanmar của mình những quy tắc về văn hóa ứng xử trên để có cách giao tiếp thật phù hợp khi có cơ hội đến xứ vạn chàu du lịch trong tương lại du khách nhé.