Xôi Mỡ Myanmar – Món Ngon Béo Ngậy Thơm Nức Mũi

Nếu có cơ hội đến với Myanmar bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món xôi mỡ thơm ngom với hương vị đặc trưng. Món ăn này khá giống xôi xẻo của Việt Nam nhưng cách chế biến và hương vị thì hoàn toàn khác biệt. Vị dẹo thơm của nếp, vị ngọt của tôm khô sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức món ăn này.

Xôi mỡ Myanmar là cái tên không mấy xa lạ ở đất nước vạn chùa bởi đây là một trong những món ăn truyền thống hấp dẫn được người dân xứ sở này đặc biệt yêu thích. Thoạt nhìn qua xôi mỡ của Myanmar có vẻ giống xôi xéo của Việt Nam nhưng cách chế biến và hương vị khác biệt đến kinh ngạc. Du lịch Myanmar và thưởng thức món xôi mỡ của xứ sở này chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị dẻo thơm, ngọt bùi của món ăn này

xôi mỡ Myanmar

Xôi mỡ Myanmar là món ăn truyền thống hấp dẫn và có hương vị đặc biệt

Xem thêm: Những Thứ Cần Chuẩn Bị Khi Du Lịch Myanmar Để Có Chuyến Đi Hoàn Hảo

Khám phá món xôi mỡ Myanmar, món ăn truyền thống hấp dẫn xứ vạn chùa

Xôi mỡ từ lâu đã trở nên quen thuộc đới với đời sống thường ngày của người dân Myanmar bởi đây là món ăn truyền thống đã có từ lâu đời. Hương vị thơm ngon của món xôi mỡ Myanmar thậm chí còn khiến thực khách khi du lịch đến đây phải mê đắm và hết lời ca tụng.

Cách chế biến món xôi mỡ Myanmar

Để tạo nên món xôi mỡ Myanmar vàng óng, thơm dẻo, người ta phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến các bước chế biến. Nguyên liệu để tạo nên món xôi mỡ hấp dẫn của Myanmar bao gồm tôm khô, hành, tỏi, gạo nếp, đậu phộng, dầu ăn và các loại gia vị.

xôi mỡ Myanmar

Gạo nếp được mang đi ngâm khoảng 1 tiếng

Gạo nếp ngon để nấu xôi trước khi chế biến người ta sẽ đem ngâm trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Hành được sơ chế sau đó đem phi thơm lên. Trong quá trình phi hành, người ta sẽ cho thêm một ít nghệ để tạo màu vàng tự nhiên. Gạo nếp khi đã ngâm đạt đến độ mềm nhất định sẽ được mang đi chiên. Đây là cách chế biến khá độc đáo và khác biệt so với các món xôi khác, thay vì đem xôi đi đồ, hong hoặc nấu thì người Myanmar lại mang trực tiếp gạo đã ngâm đi chiên.

xôi mỡ Myanmar

Gạo ngâm xong sẽ mang đi chiên

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar nổi bật nhất năm 

Khi chiên xôi mỡ Myanmar người ta sẽ phi thơm tỏi sau đó cho gạo vào và đảo thật đều tay và liên tục. Trong quá trình đảo gạo này có thể cho thêm bột nghệ và liên tục cho nước để gạo sánh và mềm, sau đó cho xôi ra và đợi món ăn này sánh lại.

xôi mỡ Myanmar

Cần đảo thật đều tay

Tôm khô sẽ được đem đi dã thật nhỏ sau đó cho lên dĩa xôi để ăn kèm. Người Myanmar sẽ ăn xôi mỡ với đậu phộng, tôm khô giã nhỏ và hành phi.

xôi mỡ Myanmar

Tôm khô được mang đi giã nhỏ

Xôi mỡ Myanmar hút khách với hương vị ngon đặc biệt

Về mặt cảm quan xôi mỡ Myanmar khá giống với món xôi xéo nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên nhờ cách chế biến độc lạ nên món xôi mỡ của Myanmar có vị ngon rất đặc biệt, món ăn này có vị thơm rất đặc trưng . Xôi cực kỳ dẻo bởi được ngâm lâu và tôm thì rất ngọt. Ngoài ra nếu như kết hợp với đậu phộng thì món xôi sẽ trọn vị hơn, người ăn cũng sẽ đỡ ngán bởi đậu mang đến vị thanh thanh cho món ăn này.

xôi mỡ Myanmar

Xôi mỡ của Myanmar có vẻ ngoài khá giống xôi xéo của Việt Nam

Xôi mỡ Myanmar có thể dùng làm món ăn sáng hoặc ăn ở các bữa bình thường trong ngày. Mặc dù không được bày bán phổ biến như các món ăn nổi tiếng khác như mỳ Shan, cơm Shan, hay salad trà nhưng xôi mỡ của Myanmar vẫn được nhiều du khách yêu thích khi có dịp nếm thử. Nếu như có cơ hội ghé thăm đất nước Myanmar xinh đẹp, du khách hãy nhớ tìm và nếm thử món xôi mỡ đầy thú vị này nhé. Cẩm nang du lịch Myanmar chắc rằng hương vị của món ăn sẽ khiến bạn mê đắm và muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Hits: 35